Ung thư da dù không bao giờ tắm nắng

(VTCNews) - Một sinh viên chuyên ngành lịch sử tại Đại học Swansea, Anh, tên là Cerys Harding đã thiệt mạng ở tuổi 21 sau khi bị ung thư da ác tính.

 
Sự kiện này làm cho gia đình cô gái ở Canton, Cardiff, Cerys vô cùng sửng sốt vì tất cả họ đều biết Cerys Harding rất cẩn thận cho việc chăm sóc làn da của mình.

Cerys Harding 

"Cô ấy không bao giờ ngồi dưới ánh mặt trời, cô ấy rất ghét mặt trời", Beverly, một người thân của cô gái cho biết theo trích dẫn từ trang Daily Mail. Thậm chí, cô luôn luôn sử dụng một chiếc khăn tắm dày để bảo vệ cơ thể của mình khỏi ánh nắng mặt trời khi đi biển".

Bản án mà bác sĩ gửi đến cho cô không lâu sau khi Cerys kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 21 vào tháng 11 năm ngoái là căn bệnh ung thư da chết người.

"Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ bất cứ điều gì như thế này xảy ra với Cerys khi cô ấy vẫn có rất nhiều giấc mơ chưa thực hiện được", ông Berverly nói.

David, cha của Cerys, 52 tuổi thú nhận rằng ông không tin nổi những gì đã đã xảy ra đối với con mình. Ông nhớ lại, khi nhận được quyết định nghỉ hưu, để khuyến khích Cerys, ông đã mời con gái đi du lịch ở Paris, Pháp. Sau đó, họ đã đi đến Úc để ăn mừng Giáng sinh cùng nhau.

Anh trai của Cerys, Lloyd, 24 tuổi nhớ lại sự kiên cường của Cerys khi biết mình bị mắc căn bệnh ung thư da chết người. "Em không muốn mọi người khóc và em chỉ muốn tiếp tục cuộc sống như bình thường", Lioyd nhắc lại lời Cerys.

Tuy nhiên, Lloyd không thể hiểu được một điều là tại sao cô em gái của mình lại bị ung thư da, vì cô rất và luôn luôn cẩn thận bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời.

"Tế bào ung thư lây lan rất nhanh từ da vào trong vú, não, và cột sống" - LIoyd nói. "Chúng tôi không bao giờ biết chính xác điều gì gây ra căn bệnh này ở em gái tôi"

Nghiên cứu Ung thư Anh cho thấy mỗi ngày có hơn 2 người ở độ tuổi dưới 35 được chẩn đoán có khối u ác tính Melanoma Maligna, loại ung thư da ác tính nhất.

"Nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết bệnh nhân ung thư da là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím từ mặt trời" - phát ngôn viên của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Anh Ed Yong cho biết. Ed Yong nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ da khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Quản lý Chiến dịch Sun Smart của Quỹ nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh vô cùng lo ngại vì số lượng phụ nữ trẻ bị ung thư da ngày càng gia tăng. Trong thực tế, ông cho biết, thì căn bệnh này thường phổ biến xảy ra ở người lớn tuổi.

Theo ghi chép của ông, kể từ cuối những năm 1970, số lượng bệnh nhân nữ tuổi từ 15 đến 34 tuổi tăng gấp ba so với trước đó. Ngay cả hiện nay, đã có hơn 900 người Anh trẻ chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm.

Ông nhấn mạnh rằng phụ nữ trẻ có tiềm năng bị u da ác tính gấp đôi so với nam giới cùng độ tuổi.

KEM
(Theo Vivanews)

Tin liên quan

» Người phụ nữ khỏi bệnh ung thư trong 7 ngày
» 10 thiết bị trong gia đình có nguy cơ gây ung thư
» Nỗi đau “làng ung thư” với hơn 50 người mắc bệnh
» Ngủ ít có thể tăng nguy cơ bị ung thư ruột
» Bệnh nhân ung thư và gầm cầu thang bệnh viện


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN