Ứng phó siêu bão MANGKHUT và bão số 5

(VTC News) - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai có công điện yêu cầu các bộ ngành, các tỉnh miền Bắc, địa phương ven biển ứng phó với bão số 5 trên biển Đông và siêu bão MANGKHUT.

Ngày 11/9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có công điện yêu cầu các bộ ngành, các tỉnh miền Bắc, địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam ứng phó với bão số 5 trên Biển Đông và siêu bão MANGKHUT khả năng sẽ báo Bắc biển Đông trong khoảng 4 ngày tới.

Ung pho sieu bao MANGKHUT va bao so 5 hinh anh 1

Ảnh mây vệ tinh cơn bão số 5 và siêu bão MANGKHUT. (Ảnh: TTKTTVTW)

Theo đó, các địa phương thông báo, hướng dẫn tàu thuyền, tàu du lịch biết vị trí của bão để chủ động di chuyển. Cùng đó, các địa phương cần kiểm đếm, kiểm soát chặt tàu thuyền ra khơi, giữ liên lạc thường xuyên để xử lý khẩn cấp khi có tình huống xấu.

Các địa phương rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế trên biển, trên đảo và ven biển (nuôi trồng thủy sản, vận tải biển…), đặc biệt với du khách trên biển, trên đảo.

Với khu vực trên đất liền, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến của bão, mưa lũ, chuẩn bị phương án tiêu nước đệm, chống ngập úng ở đô thị, sản xuất nông nghiệp; triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ lu hồ chứa và các công trình đang thi công dở, nhất là điểm xung yếu, sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa khắc phục được.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần kiểm tra hướng dẫn sàng phương án di dân tại vùng trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Cắm biển báo, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác ở các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, vùng sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm người dân vớt củi khi có lũ.

Đặc biệt, với hồ chứa thủy lợi, thủy điện, theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, do thời điểm cuối mùa mưa, các hồ cơ bản đã đầy nước, vì thế địa phương cần chủ động tính toán phương án vận hành liên hồ chứa phù hợp với thực tế.

Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ tháp mực nước để đảm bảo an toàn, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để xử lý khi có tình huống.

Video: Siêu bão Jebi tàn phá khủng khiếp miền Tây Nhật Bản

>>> Đọc thêm: Siêu bão MANGKHUT mạnh cấp 16 sắp tiến thẳng vào Biển Đông

Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU