Ứng phó dịch COVID-19, Nhật Bản hỗ trợ các nước vùng Mekong hơn 100 triệu USD

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/07/2020 20:01:04 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Nhật Bản cam kết hỗ trợ 106 triệu USD cho các nước khu vực Mekong trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, hôm 9/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến.

Cùng dự Hội nghị còn có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và đại diện Bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

Hội nghị tập trung thảo luận hai nội dung chính là hợp tác Mekong - Nhật Bản trong phòng chống, ứng phó với đại dịch COVID-19 và các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư nhằm phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Ứng phó dịch COVID-19, Nhật Bản hỗ trợ các nước vùng Mekong hơn 100 triệu USD - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Mekong - Nhật Bản.

Tại Hội nghị, Nhật Bản cho biết sẽ tài trợ 56 triệu USD cho các nước thuộc khu vực Mekong (gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan), để mua sắm thiết bị y tế và đào tạo kỹ thuật cho cán bộ y tế cũng như cấp 50 triệu USD giúp các nước này năng cao năng lực ứng phó với COVID-19.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ cấp cho các nước khoản vay Hỗ trợ ứng phó khẩn cấp với khủng hoảng do COVID-19, triển khai sáng kiến Kusanone Mekong SDGs với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại là 1 tỷ Yên, tương đương hơn 9,3 triệu USD. Các dự án thuộc Kusanone Mekong SDGs nhằm cải thiện y tế cộng đồng, môi trường giáo dục, nâng cao năng suất nông nghiệp, xây dựng hệ thống nước sạch cho người dân và cải tạo môi trường sống.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới, các Bộ trưởng tái khẳng định sự cần thiết tăng cường các nỗ lực chung trong phòng chống dịch bệnh và tái thiết nền kinh tế. Về hợp tác y tế và phòng chống dịch bệnh, Đại diện các nước nhất trí tăng hợp tác nghiên cứu vaccine COVID-19, bảo đảm chuỗi cung ứng khu vực và hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như duy trì dòng chảy thương mại và đầu tư...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh sự cần thiết có cách tiếp cận toàn diện, vừa ứng phó dịch bệnh, vừa khôi phục kinh tế. Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định tính đúng đắn, kịp thời, hiệu quả của các chính sách toàn diện mà Chính phủ Việt Nam đã ban hành. Phó Thủ tướng cũng thông báo Việt Nam đang tiếp tục áp dụng các biện pháp để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời từng bước mở cửa lại nền kinh tế.

Về định hướng hợp tác, Phó Thủ tướng khẳng định hợp tác Mekong - Nhật Bản có thể hỗ trợ hiệu quả quá trình phục hồi kinh tế của các nước thành viên bằng việc ưu tiên các lĩnh vực giúp khôi phục chuỗi cung ứng khu vực, kích thích tiêu dùng và tăng cường năng lực hệ thống y tế.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm thông sâu sắc với người dân Nhật Bản trước những mất mát về người và của do trận lũ lụt vừa qua, đồng thời cảm ơn những hỗ trợ quí báu mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn