• Zalo

Ủng hộ tịch thu xe 'thây ma', nghèo không có nghĩa được quyền vi phạm pháp luật

Ý kiến Thứ Tư, 17/03/2021 09:30:00 +07:00
(VTC News) -

“Tôi ủng hộ tịch thu, tiêu hủy những chiếc xe "thây ma", không thể vì chủ xe là người nghèo phải chật vật mưu sinh mà bỏ qua, pháp luật không phân biệt giàu nghèo”.

Đó là ý kiến của độc giả Trần Văn Trung khi phản hồi bài viết “Hãy thôi lý do mưu sinh nguỵ biện sự vô pháp, bừa bãi gây nguy hiểm trên đường”. Độc giả này viết: “Tôi rất thương người nghèo và hay giúp họ trong khả năng. Tuy nhiên với vấn đề xe cũ nát mà người ta gọi là xe thây ma này, tôi ủng hộ ý kiến tịch thu để hủy, vì chúng đã hết hạn sử dụng, nếu cố dùng sẽ gây nguy hiểm cho cả chủ xe lẫn cộng đồng.

Dù chủ xe là người nghèo nhưng nghèo không có nghĩa là được quyền vi phạm các quy định của pháp luật, không phải cứ nghèo là được thông cảm, làm sai không bị phạt hay xử lý. Pháp luật không phân biệt giàu nghèo. Thương người nghèo, hãy hỗ trợ họ theo cách khác chứ đừng khuyến khích hay dung túng họ đứng ngoài pháp luật, thật ra như vậy là làm hại họ và không tôn trọng họ”.

Cùng quan điểm, độc giả Nguyễn Thanh Tùng bình luận: “Pháp luật vốn không phân biệt giàu nghèo, đó là sự công bằng cho mọi công dân, ai vi phạm thì phải bị xử lý. Có như vậy, người dân ra đường mới an toàn. Mọi sự biện minh rằng vì nghèo, vì phải kiếm cơm… là ngụy biện vì biết là vi phạm nhưng vẫn cố tình. Pháp luật phải được thực thi thì đất nước mới phát triển tiến lên. Ủng hộ chủ trương đúng đắn của Chính phủ”.

Ủng hộ tịch thu xe 'thây ma', nghèo không có nghĩa được quyền vi phạm pháp luật  - 1

Rất nhiều ý kiến khác ủng hộ việc xử lý quyết liệt nạn xe thây ma đi trên đường, gây nguy hiểm cho người dân, dù chủ xe là người phải chật vật mưu sinh:

Chiêu Phạm: Tôi đồng tình với việc loại bỏ xe cũ nát, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông và rất ô nhiễm môi trường sống!

CSBVN: Hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Nhà nước. Xã hội ngày càng phát triển, bộ mặt văn minh đô thị càng phải đẹp và văn hóa, không thể ngụy biện cho vấn đề sinh kế mà làm sai, làm bậy.

Cuonganminh: Không vì mưu sinh mà xem thường tính mạng của người khác, cái phương tiện mà hằng ngày rình rập đe dọa tính mạng con người thì không thể dùng bất kỳ lý do gì để biện minh.

Ẩn danh: Mưu sinh phài trong khuôn khồ pháp luật.

Hoangquan0240: Tôi hoàn toàn ủng hộ việc ra quân của CSGT, thu dẹp xe cũ nát. Đó cũng là mối nguy hiểm đang rình rập từng ngày với mỗi chúng ta. Hãy để người dân bớt đi nỗi lo lắng khi di chuyển trên đường, cũng là góp phần đem lại sự an toàn cho xã hội.

Trần Văn Học: Hãy chấp hành những quy định rất tốt, hay, đúng... của Nhà nước ban hành, đừng vì lý do nhỏ nhen vô lý của cá nhân mình mà chống chế. Sau khi thay đổi phương tiện mới, bạn, chúng ta, mọi người sẽ thấy cuộc sống đáng yêu hơn.

Vy Phung: Tôi cũng đồng tình với tác giả. Hiện nay ngoài những loại xe này có thêm cả cánh chạy xe công nghệ cũng lấy 2 chữ "mưu sinh" rồi chạy ẩu, vi phạm luật giao thông, có khi còn rất hung hãn, côn đồ... Cứ xử lý theo đúng quy định pháp luật để bảo vệ những người chấp hành pháp luật. Đó mới là thượng tôn pháp luật!

Hoan Nguyen: Tôi rất ủng hộ biện pháp mạnh tay của chính quyền và công an TP.HCM đối với xe máy cũ nát, xe tự chế. Hiện nay ở các nơi, nhất là các đô thị không hiếm xe như vậy lưu thông, nhất là xe máy kéo moóc không đèn, không biển số chở hàng cồng kềnh, chở người không đội mũ bảo hiểm.

Ủng hộ tịch thu xe 'thây ma', nghèo không có nghĩa được quyền vi phạm pháp luật  - 2

Cần tịch thu những chiếc xe cũ nát không còn đủ tiêu chuẩn lưu hành.

Nguyenxuan: Bài viết rất đúng, đây là việc làm ngay dù đã muộn, ô nhiễm tiếng ồn và không khí là tội ác, tội phá hủy môi trường. Ai cũng mưu sinh, nhưng đừng làm hại kẻ khác. Loa bán hàng cũng vậy, sáng sớm tối khuya mở loa bán hàng, họ vì lợi ích bản thân mà bất chấp tất cả. Tuân thủ pháp luật là đạo đức, đừng vì lợi ích cá nhân ca hát karaoke, lấy cớ dùng loa kẹo kéo mưu sinh mà gây ồn ào... TP.HCM phải quyết liệt với những kiểu mưu sinh gây họa cho người khác. Đồng tình với chủ trương ngăn chặn việc phá hủy môi trường của xe quá date và nạn loa kẹo kéo gây nhức nhối trong thời gian qua

Trần Thượng Luyến: Tôi cũng là người thu nhập thấp, nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này.

Ngô Bảo Khang: Tôi hoàn toàn ủng hộ. Mưu sinh phải văn minh và phù hợp với văn hóa phát triển thời đại. Cứ vịn vào hoàn cảnh khó khăn, vất vả phải mưu sinh kiểu bất chấp như thế thì chính bạn đã thiếu tôn trọng bản thân mình rồi thì đừng đòi hỏi người khác tôn trọng bạn.

Thanh: Nạn lấn chiếm vỉa hè buôn bán hàng rong ngày càng nhiều cũng vịn vào lý do nghèo.

Thanh Nghị: Nên tịch thu hết những xe cũ nát, đừng ngụy biện vì miếng cơm manh áo mà gây biết bao nguy hiểm cho bản thân hay người khác.

Nguyễn Mạnh Hùng: Muộn hơn không, với những phương tiện giao thông không đạt chuẩn về kỹ thuật an toàn và khí thải khi tham gia giao thông, đề nghị cơ quan chức năng làm mạnh và triệt để hơn nữa, cả với nạn tài xế có hơi men và ma túy điều khiển phương tiện giao thông.

Lê NT: Có thể vận động người dân giao xe cũ, bù đổi xe mới, hoặc sữa chữa cho đúng tiêu chuẩn để lưu hành.

Phạm Ly: Có thể bọn tội phạm cướp giật và buôn ma tuý cũng giả dạng đi xe cũ như trên, khi cần chúng sẽ bỏ “xe thây ma” chạy lấy người. Nghèo cho sạch, rách cho thơm, thực tế nhiều chủ phương tiện là những kẻ coi thường pháp luật và sinh mạng người khác. Ai bênh vực là suy nghĩ thiếu đạo đức vì đó là hành vì gây nguy hiểm, có hại cho cộng đồng.

Quan điểm của bạn thế nào về vấn đề này? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp