• Zalo

Ủng hộ hay phản đối thầy giáo hôn học trò?

Bạn đọc viết Thứ Sáu, 09/04/2010 06:04:00 +07:00

(VTC News) - Trong văn hóa phương Đông, quan hệ thầy trò được ví như cha con. Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng thầy giáo yêu học trò là quyền riêng tư...

(VTC News) - Vụ clip thầy giáo hôn học sinh lớp 9 ngay trong văn phòng đã gây dư luận gay gắt tại Trung Quốc. Trong văn hóa phương Đông, quan hệ thầy trò luôn là mối quan hệ cần sự tôn nghiêm, tình cảm giữa thầy và trò luôn được ví như giữa cha với con.

Nhưng trong những năm gần đây, khi nhiều quan niệm truyền thống đứng trước thử thách của thời đại mới, không ít người đặt vấn đề cho rằng, thầy giáo cũng chỉ là một nghề, và ngoài công việc giảng dạy, cũng có quyền tự do yêu đương như những người bình thường khác, kể cả với học trò của mình.

 

 

Vụ việc mới xảy ra tại Trung Quốc, một nền văn hóa khá gần gũi với Việt Nam, đặc biệt trong quan niệm đạo đức, đã đặt chúng ta trước một câu hỏi: có hay không ranh giới trong tình yêu? Thầy giáo yêu học sinh có phải là một biểu hiện suy đồi đạo đức xã hội, hay là thể hiện của quyền tự do cá nhân phát triển? Và việc ông thầy này “yêu” một cô học trò lớp 9 - cứ cho là hoàn toàn trong sáng, không có những biểu hiện đi quá giới hạn – là việc có thể thông cảm hay đáng bị lên án?


Dưới đây là một vài ý kiến đầu tiên do độc giả gửi về:


Phản đối:


Nguyễn Ngọc Nam, langtuhathanh85@yahoo.com: Không thể chấp nhận

Biết là tình yêu vượt qua tuổi tác, thử thách, tuy nhiên nếu lấy đó biện hộ cho những lỗi lầm là không thể. Giữa những ham muốn tầm thường của dục vọng người ta dễ lầm tưởng đó là tình yêu nhưng kết cục đó chỉ là tội lỗi! Cô bé còn quá trẻ để có thể hiểu về tình yêu và cuộc sống đích thực! Tất cả là sự xuống dốc của đạo đức và sự lỏng lẻo của xã hội, nó tạo tiền đề cho những sai lầm mù quáng mà thôi!


Nghi Lan, nghilan_nd@yahoo.com: Em ấy mới lớp 9, chưa thể kiểm soát được mình!

Bức thư đọc rất xúc động, nhưng cũng rất... nuột nà. Thế nên, tôi không nghĩ ông thầy này - người đã đủ chín chắn của người lớn lại có thể yêu chân thành cháy bỏng đến vậy một cô bé học sinh lớp 9. Em chưa đủ lớn để thực sự chế ngự, thông hiểu trái tim của mình, nên chỉ cần một vài sự ngọt ngào của thầy giáo này là có thể tưởng rằng mình đang yêu. Thế nên, tôi không nghĩ đây là tình yêu đáng ủng hộ!


Nhock: Yêu như thế có được không

Tình yêu đúng là không phận biệt tuổi tác, nhưng với tư cách là một người thày mà ôm hôn học sinh trong phòng trực như thế thì liệu có đúng hay không? Nên xem xét lại hành vi của người thầy đáng tôn trọng này.


Tăng Văn Tuấn, Hải Dương: Quá vội vàng cho tình yêu

Tôi thấy sự việc này thật khó tin, nhưng tôi không phủ nhận. Tôi thấy người thầy giáo này thật si tình, hiếm có người nào như vậy. Nhưng theo tôi thì người thầy này đã quá vội vàng khi viết lá thư tình đầy cảm xúc như vậy. Tôi nghĩ anh ta nên đợi khi cô gái kia lớn nên chút nữa thì hãy bày tỏ tình cảm của mình, như vậy, khi đó cô ta sẽ có những suy nghĩ chín chắn hơn trong chuyện tình cảm nam nữ, như vậy thì cô ta sẽ có những cảm nhận tốt hơn về vị thầy giáo kia. Còn về cô nữ sinh kia nghe chừng đã trải qua nhiều cuộc tình rồi thì mới thành thạo trong việc yêu đương như vậy. Theo tôi nghĩ đó chỉ là những rung động nhất thời vì ở tuổi này chưa thể có được tình cảm thật sự. Tôi nghĩ vị thầy giáo không nên buồn về chuyện này. Còn về dư luận cho rằng việc này là không tốt thì tôi không phủ nhận. Tôi cũng nghĩ như một số người là tình yêu không có tội. Nói chung là do người thầy giáo đã quá vội vàng và cực kì si tình, cô nữ sinh thì không phải là "Cừu non" như mọi người vẫn nói mà đã trở thành "Cáo già" trong chuyện tình yêu đôi lứa.


Nguyễn Thanh Tùng, seni.sevlyorum@yahoo.com.vn: Tình yêu ngông cuồng!

Trung Quốc là quê hương của Nho giáo. Vậy mà đạo học cao cả này đang bị chà đạp trên chính mảnh đất mà nó đã gần như trở thành độc tôn trong suốt mấy ngàn năm. Tiếc thay!


Trần Thu Trang, thutrang111@yahoo.com: Không thể và không nên coi là tình yêu...

Tôi phản đối những ý kiến ủng hộ và biện minh cho "mối tình" này, chúng ta không thể và không nên coi đó là tình yêu, đừng vì hai chữ "tình yêu" mà gạt đi hết những điều quan trọng khác.

Thầy giáo có sứ mệnh dạy học, học sinh có sứ mệnh đi học. Xã hội ngày nay tuy ngày càng thoáng hơn trong lối sống, nhưng tôi dám chắc những ý kiến ủng hộ mối tình này chưa bao giờ đặt mình vào vị trí của người làm cha, làm mẹ khi chứng kiến con cái mình như vậy. Liệu họ có thể “thoáng” đến mức cổ súy cho con cái mình yêu khi đang học lớp 9, yêu 1 đối tượng như vậy (thầy giáo) và yêu trong 1 không gian như vậy, và còn biết bao hệ lụy và những nguy cơ khác khi "tình yêu" này không được chỉnh đốn kịp thời?

Tôi là thanh niên thuộc thế hệ 8x, sống giữa Thủ đô mà cũng không thể chấp nhận nổi mối tình này, thật càng nực cười với lá thư nực cười của anh chàng thầy giáo viết cho cho 1 cô bé còn đang trong độ tuổi giáo dục giới tính.

Cũng mừng là đa số các ý kiến đều lên án mối tình này, sẽ thật nguy hiểm nếu điều ngược lại xảy ra. Trung Quốc rất gần Việt Nam, lối sống của giới trẻ có nhiều nét tương đồng nếu không muốn nói là chúng ta đang chịu ảnh hưởng của một số nước trong khu vực. Hãy nhìn lại bản sắc của chúng ta và đừng hòa tan một cách thiếu trách nhiệm. Vâng, đúng là "Tình yêu không có lỗi" và "Đừng lên án tình yêu", hãy lên án anh chàng thầy giáo vì anh ta có lỗi...


Ủng hộ:

 

Nguyễn Mạnh Hải, haiga9109@gmail.com: Thần Điêu Đại hiệp trong thế giới thực!!

Tôi thấy chuyện này chẳng có gì đáng lên án cả!! Cũng như Dương Quá - Tiểu Long Nữ thôi!! Kim Dung viết tuy là hư cấu nhưng phản ánh 1 điều chân thật, tình yêu không có rào cản, nếu cô bé vẫn học tốt, thành công và nên người thì tại sao lại cấm cản!!!


Dong Van Chuong, lavangnga@yahoo.com.vn: Đừng lên án tình yêu

Tình yêu không phân biệt tuổi tác, địa vị, nghề nghiệp, còn tình yêu là sự hoà hợp của hai tâm hồn và những nụ hôn, trong tình yêu nụ hôn luôn được trân trọng và là gia vị của tình yêu, nụ hôn đồng thời cũng nằm trong giới hạn của tình yêu.

Trong phòng trực là nơi làm việc trong giờ hành chính, thời điểm diễn ra đã tan học và khi đó chỉ còn lại tình yêu chân thành, họ xứng đáng được hưởng giây phút ngọt ngào mà bất kỳ trong chúng ta ai cũng đều mơ ước.

Tình yêu chân thành là vẻ đẹp của con người cho dù là của ai, chúng ta hãy trân trọng tình yêu và cầu chúc cho tình yêu chân thành sẽ đến với mọi người, đừng lên án tình yêu. Hành vi xấu ở đây là người đã quay lén không gian riêng tư của người khác, còn nụ hôn trong tình yêu là trao tặng và đón nhận sự ngọt ngào đó là cảm xúc của con người, không phải là hành vi đúng hay sai.


Cô bé nhí nhảnh, chanbietgi@yahoo.com:

Cũng là thế hệ 9x, bản thân tôi thấy hành động đó không có gì gọi là cấm hay đi quá giới hạn cả. Đã là tình yêu, ai biết nó đến lúc nào. Giới trẻ bây giờ trưởng thành sớm về thể chất lẫn tâm sinh lý thì chuyện yêu đương cũng là bình thường. Nên nghĩ thoáng ra 1 chút, không có giáo viên yêu học sinh thì có học sinh yêu học sinh, chẳng nhẽ lúc nào cũng giáo viên phải yêu giáo viên mà không được yêu học sinh mình sao?

Tình yêu không có lỗi gì cả. Miễn sao yêu đương không ảnh hưởng đến học hành và không quá lỗ liễu là được.Còn bạn, bạn ủng hộ hay phản đối những mối tình thầy – trò? Bạn có nghĩ tình yêu giữa thầy giáo và cô học trò nhỏ lớp 9 này là một tình yêu đúng nghĩa? Bạn có biết những câu chuyện nào tương tự đang xảy ra ở ngay chính Việt Nam?

 

Hãy đóng góp ý kiến của bạn vào ô thảo luận cuối bài, hoặc mail về bandoc@vtc.vn. Trân trọng!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều