Ứng dụng theo dõi sức khỏe làm lộ đường đi lối lại trong căn cứ Mỹ

Dữ liệu về tuyến đường chạy tập thể dục được chia sẻ trên mạng bởi quân lính có thể được dùng để xác định các cơ sở ở nước ngoài

Thông tin nhạy cảm về vị trí và nhân sự của các căn cứ quân sự và tiền đồn trên thế giới vừa bị tiết lộ bởi một công ty theo dõi sức khỏe.

Theo Guardian, các chi tiết được đăng bởi Strava theo dạng bản đồ hiển thị dữ liệu về tất cả các hoạt động được theo dõi bởi người sử dụng ứng dụng.

Bản đồ nhiệt được công bố vào tháng 11/2017, cho thấy mọi hoạt động từng được đăng tải lên Strava với hơn 3.000 tỷ điểm dữ liệu GPS. Ứng dụng có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị bao gồm điện thoại thông minh và các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe như Fitbit để nhìn thấy các đường chạy phổ biến trong thành phố.

Tuy vậy, trong cuối tuần vừa qua, các nhà phân tích quân sự phát hiện ra bản đồ này có đủ chi tiết làm lộ thông tin cực kỳ nhạy cảm về một bộ phận người dùng Strava, đó là lực lượng quân đội.

Ung dung theo doi suc khoe lam lo duong di loi lai trong can cu My hinh anh 1

 Một căn cứ quân sự ở Helmand, Afghanistan với các đường chạy thể dục của người sử dụng Strava.

Nathan Ruser, nhà phân tích của Viện các nhà phân tích xung đột Mỹ, là người đầu tiên lưu ý sự việc này. Bản đồ nhiệt “trông rất đẹp”, ông nói, nhưng nó “không tuyệt đối với an ninh. Các căn cứ của Mỹ có thể bị phát hiện và vẽ ra trên bản đồ một cách dễ dàng”.

“Nếu binh lính sử dụng ứng dụng này như những người bình thường khác – bật lên để theo dõi sức khỏe trong quá trình tập thể dục, sự việc sẽ đặc biệt nguy hiểm”, ông Ruser nói thêm, bởi Strava lưu lại hết các đường chạy thường xuyên của người dùng.

Ở các nơi như Afghanistan, Djibouti và Syria, người dùng Strava dường như đều là những người thuộc quân đội nước ngoài, tức là các căn cứ này sẽ sáng nổi bật trên bản đồ nhiệt. Ví dụ, tại Helmand, Afghanistan, các vị trí của căn cứ đang hoạt động là có thể thấy rõ, phát sáng trên bản đồ đen.

Ung dung theo doi suc khoe lam lo duong di loi lai trong can cu My hinh anh 2

 Helmand, Afghanistan trên bản đồ nhiệt.

Phóng to vào một trong các căn cứ lớn còn tiết lộ cả bố trí nội bộ của các căn cứ này, do nó được hiển thị trên bản đồ bởi những đường chạy của vô số quân lính. Các căn cứ địa không nhìn thấy được trên hình ảnh vệ tinh của những nhà cung cấp dịch vụ thương mại như Google Maps hay Apple Maps, nhưng lại nhìn thấy rõ ràng qua Strava.

Các thông tin nhạy cảm khác cũng có thể được thu thập bởi ứng dụng. Ví dụ, một bản đồ của sân bay Homey, Neveda – căn cứ không quân Mỹ thường được biết đến với tên Khu vực 51 – ghi lại quãng đường đi của một người đạp xe từ căn cứ dọc theo rìa phía tây của hồ Groom bằng một đường kẻ.

Ung dung theo doi suc khoe lam lo duong di loi lai trong can cu My hinh anh 3

 Căn cứ RAF Mount Pleasant tại Falkland.

Căn cứ RAF Mount Pleasant thuộc Không quân Hoàng gia ở quần đảo Falkland sáng rõ trên bản đồ nhiệt, phản ánh chế độ tập luyện của hàng ngàn nhân sự trong quân đội Anh ở đó.

Khi Strava công bố bản đồ nhiệt, một phiên bản ứng dụng cập nhật được đăng trước đó vào năm 2015 với thông báo rằng “lần cập nhật này bao gồm dữ liệu nhiều hơn 6 lần lúc trước – với tổng cộng 1 triệu hoạt động từ dữ liệu Strava trong tháng 9/2017.

Bản đồ nhiệt toàn cầu được Strava nhận xét là hệ thống dữ liệu lớn nhất và là hình ảnh thể hiện rõ nhất mạng lưới các vận động viên toàn cầu.

>>> Đọc thêm: Thực hư việc vệ tinh Google vô tình làm lộ máy bay do thám siêu mật của Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.