Ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi mới

(VTC News) - Vừa qua, các nhà khoa học tại bênh viện Hữu nghị Việt Tiêp – Hải Phòng đã triển khau ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser. Đây cũng là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên.

Ung dung thanh cong ky thuat noi soi tan soi moi hinh anh 1

Chữa trị bệnh bằng phương pháp nội soi (Ảnh minh họa) 

Được biết, nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser là phương pháp mới, và được coi là lựa chọn hàng đầu trong điều trị sỏi nội quản, giúp giảm thiểu tỷ lệ sỏi di chuyển lên thận.

Các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết, trong 90 bệnh nhân sỏi niệu quản nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng thắt lưng, đau quặn thận được chữa trị bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Holmium laser, có 86,67% bệnh nhân không gặp phải biến chứng và ít đau hơn so với phương pháp khác.

Sau điều trị, tỷ lệ sạch sỏi khi rút JJ (ống thông nhỏ để tránh tình trạng tắc nghẽn niệu quản sau mổ) đạt 100%, không có trường hợp hẹp niệu quản.

Song song với việc ứng dụng thành công kỹ thuật này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng và hoàn thiện quy trình nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser với 3 vị trí: sỏi 1/3 dưới, 1/3 giữa và 1/3 trên.

Theo đó, quy trình nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser được tiến hành trên 7 bước:  Đặt máy soi vào bàng quang, đặt máy soi vào niệu quản và nhận định, cài đặt thông số tán sỏi, tiến hành tán sỏi, kiểm tra niệu quản và gắp sỏi, đặt thông JJ, kết thúc phẫu thuật. Đặc biệt, đối với tán sỏi ở vị trí 1/3 trên,  có thêm 1 bước cố định sỏi bằng rọ Dormia, trước khi cài đặt thông số tán sỏi. Bước này nhằm mục đích cố định sỏi, giúp cho quá trình tán sỏi hiệu quả hơn, tránh sỏi di chuyển lên thận.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU