Ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào nhân giống khoai môn

(VTC News) - Đây là kết quả của đề tài "Nghiên cứu nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Lạng Sơn chủ trì thực hiện, đã được Hội đồng KH&CN tỉnh nghiệm thu và đánh giá cao về tính thực tiễn.

Ung dung phuong phap nuoi cay mo te bao nhan giong khoai mon hinh anh 1

 Thu hoạch khoai môn tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Theo nhóm tác giả đề tài, các kết quả đã đạt được bao gồm: tiếp nhận thành công và hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào; đào tạo được 4 cán bộ kỹ thuật của đơn vị chủ trì nắm vững quy trình công nghệ nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc cây khoai môn từ nuôi cấy mô tế bào.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết đã vận dụng quy trình kỹ thuật tiến hành sản xuất được 7.000 cây khoai môn invitro để cung cấp giống xây dựng mô hình tạo củ khoai môn G1. Đồng thời đã xây dựng được 2 mô hình thâm canh khoai môn từ củ giống G1, diện tích triển khai mỗi mô hình là 0,6 ha tại huyện Tràng Định và Lộc Bình (Lạng Sơn). Qua thực tế triển khai cho thấy, khoai môn từ củ giống G1 của các mô hình đều đạt năng suất cao có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Với những kết quả đã đạt được, hiện nay Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã có thể chủ động trong việc chuyển giao công nghệ nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào; sản xuất giống khoai môn và chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây khoai môn từ nuôi cấy mô tế bào phục vụ nhu cầu sản xuất.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU