Ứng dụng máy cuốn rơm vào sản xuất nông nghiệp, thu trên dưới 20 triệu đồng mỗi ngày

(VTC News) - Mô hình sản xuất lúa cao sản, chăn nuôi bò, kết hợp làm dịch vụ nông nghiệp và thu gom kinh doanh rơm, ông Lâm Se kiếm tiền tỷ.

Ông Lâm Se là người dân tộc Khmer ở khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, xuất thân từ gia đình nghèo. Ông Lâm Se luôn tâm niệm sẽ nỗ lực lao động sản xuất để cải thiện đời sống. Năm 27 tuổi ông lập gia đình với tư liệu sản xuất chỉ vài công đất ruộng được gia đình đôi bên chia cho. Những năm đầu là thời gian tích lũy vốn liếng, đầu tư mua đất đai mở rộng sản xuất.

Những năm gần đây, nhờ sản xuất lúa cao sản, lúa chất lượng cao, nên mỗi vụ ông Lâm Se đều thu về lợi nhuận trên dưới 300 triệu đồng. Tất bật với ruộng đồng là thế, nhưng khi thấy mô hình kinh tế nào hiệu quả, ông lại tìm tòi, học hỏi để thực hiện.

4 năm trước, thông qua các phương tiện truyền thông và những chuyến tham quan thực tế mô hình chăn nuôi bò sữa ở các địa phương trong tỉnh, ông Lâm Se đã đầu tư mua 2 con bê về nuôi. Vốn là nông dân cần cù, chịu khó, nên chỉ sau 2 năm, đàn bò sữa của ông đã phát triển lên 7 con với thu nhập sữa hàng tháng cũng gần 20 triệu đồng.

Ung dung may cuon rom vao san xuat nong nghiep, thu tren duoi 20 trieu dong moi ngay hinh anh 1

 Ông Lâm Se là người dân tộc Khmer bên máy cuốn rơm thu trên dưới 20 triệu mỗi ngày

Trong khi thói quen của người dân tỉnh Sóc Trăng lâu nay thường không tận dụng mà chỉ bỏ rơm ngoài đồng hoặc bán cho các thương lái ở  nơi khác. Ông Lâm Se đã đầu tư máy móc về thu gom rơm để bán khi thấy rơm là thị trường tiềm năng không chỉ bây giờ mà cả những năm sau này.

“Đối với dịch vụ thu gom rơm, tôi đánh giá đây là nghề có thể cho lợi nhuận cao. Tôi đầu tư một máy thu gom rơm nhưng làm không kịp, nên phải mua thêm 2 máy nữa” – ông Lâm Se cho biết.

Vừa làm dịch vụ cuốn rơm cho nông dân vừa thu mua rơm tích trữ để bán, ông Se tính toán, với 3 máy cuốn rơm, mỗi ngày ông thu về từ 1.500 – 2.000 cuộn rơm, trừ mọi chi phí, thu lợi nhuận 20 triệu đồng.

Ý thức được cơ giới hóa nông nghiệp đang là hướng đi bền vững và được ngành nông nghiệp và người dân đẩy mạnh, ông Se đầu tư mua 2 máy cày làm dịch vụ xới đất và mới đây là máy gặt đập liên hợp. Trong vụ thu hoạch lúa đông xuân này, máy gặt đập liên hợp của ông đã thu hoạch gần 500 ha lúa cho bà con tại địa phương.

Từ các dịch vụ sản xuất nông nghiệp này, bên cạnh thu nhập, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, với ông Se còn giải quyết việc làm thường xuyên cho bà con lao động. Ông Se tâm sự, trong khoảng 3 năm nay, gia đình ông luôn có từ 10-15 công nhân lao động quanh năm, với thu nhập mỗi tháng từ 6-7 triệu đồng.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU