• Zalo

Ứng dụng Facebook 'rác' bỗng trở thành nơi quảng cáo Game

Kinh tế Thứ Bảy, 31/05/2014 07:01:00 +07:00

Không chỉ được tạo ra để lợi dụng lấp cắp thông tin và điều khiển người dùng, ứng dụng rác trên Facebook giờ đây còn được tận dụng để quảng cáo.

Không chỉ được tạo ra để lợi dụng lấp cắp thông tin và điều khiển người dùng, ứng dụng rác trên Facebook giờ đây còn được tận dụng để quảng cáo.


Ứng dụng rác trên Facebook đã tồn tại một thời gian dài, tuy nhiên với số lượng xuất hiện ngày càng nhiều khiến mạng xã hội này không thể kiểm soát và loại bỏ được hoàn toàn. Những ứng dụng trước đây nhằm mục đích câu like fanpage đã bị Facebook "xử lý" nhưng hiện tại chúng lại tiếp tục xuất hiện tinh vi hơn.
 

Những ứng dụng chúng ta thường thấy xuất hiện trên mạng xã hội như "Ai thường xuyên vào tường nhà bạn", "Ai quan tâm đến bạn" đều không thể cung cấp được thông tin chính xác. Facebook thu thập thói quen sử dụng để nâng cao trải nghiệm và chất lượng dịch vụ, và họ cam kết không công bố thông tin đó cho bên thứ ba, chính vì vậy các ứng dụng kể trên hoàn toàn không có tác dụng.
Dù những người tạo ra chúng đều biết rõ không thể lấy được thông tin từ Facebook, tuy nhiên họ vẫn sử dụng ứng dụng rác nhằm mục đích cá nhân. Mỗi khi người dùng chia sẻ thông tin có được, ứng dụng sẽ tự động gắn thẻ (tag) tên của nhiều người trong danh sách bạn bè, tiếp đó tự động thực hiện check-in ở một địa điểm được định sẵn.
Địa điểm được check-in chính là nơi các cửa hàng ăn, cửa hàng cắt tóc và thậm chí là nhà phát hành game dùng chiêu trò không "sạch" này để quảng cáo. Để được nhiều người biết tới và thu hút like cho fanpage, những ứng dụng trên đã khiến người dùng than vãn vì liên tục bị spam thông báo.
Facebook đã lên tiếng khẳng định không ứng dụng nào cung cấp được thông tin đầy đủ về số người ghé thăm tường hoặc những người quan tâm tới bạn. 

Ngoài việc bị làm phiền, ứng dụng cũng yêu cầu một số quyền của người dùng và thông qua đó bạn dễ dàng bị lợi dụng nhằm mục đích xấu. Người quản lý ứng dụng hoàn toàn có thể điều khiển tài khoản thông qua mã token (có được khi sử dụng ứng dụng rác), thực hiện yêu cầu tự like, bình luận mà chủ nhân facebook đó không hề hay biết.
 

Trong trường hợp bạn đã sử dụng các ứng dụng rác trên, để tránh bị lợi dụng và tô tình làm phiền bạn bè mình, có thể xóa hoàn toàn chúng bằng cách truy cập phần cài đặt, chọn Ứng Dụng và nhấn vào dấu "X" ở tên ứng dụng muốn xóa.


Theo GenK
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin