Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh, giảm áp lực giáo viên

Giáo dục Thứ Tư, 24/07/2019 08:00:00 +07:00

Giáo viên tiếng Anh đang chịu rất nhiều áp lực khi vừa phải quản lý lớp học sĩ số cao, trình độ học sinh không đều, thời lượng lên lớp ngắn nhưng yêu cầu đầu ra học sinh phải đạt chuẩn quốc tế.

Để việc dạy học đạt chất lượng, phương pháp của giáo viên là cực kỳ quan trọng. Thầy cô giáo phải luôn là những người tiên phong đổi mới hình thức dạy đồng thời tích cực tăng cường bồi dưỡng thói quen khả năng tự học cho học sinh trong đó đặc biệt quan trọng là kỹ năng giao tiếp.

Nhiều giáo viên phản ánh việc giảng dạy kỹ năng nghe nói cho học sinh hiện rất khó khăn do nhiều yếu tố và nguyên nhân.

Thứ nhất, học sinh của các lớp quá đông, trung bình từ 40 đến 50 em một lớp, thậm chí có những lớp lên đến gần 60 người. Trong một tiết học như vậy giáo viên chỉ có thể sửa cách phát âm cho khoảng 5 học sinh.

Ung dung cong nghe trong giang day tieng Anh, giam ap luc giao vien hinh anh 1

 

Thứ hai, trình độ của học sinh từng lớp không đồng đều, một giáo án để thầy cô đứng lớp thường soạn thảo chung và chương trình học đó sẽ áp dụng cho tất cả các em. Vì vậy, đối với những bạn học kém hơn sẽ không theo nổi các bài học và từ từ mang tâm lý chán nản, lười học.

Bên cạnh đó, thời lượng đứng lớp của giáo viên quá ngắn cũng không thể đảm bảo được khả năng kiểm soát chất lượng từng em.

Theo cô Lê Thùy, giám đốc trung tâm IELTS Connect cho biết “Muốn nắm bắt được kết quả học của từng học sinh thì giáo viên phải đưa bài kiểm tra và chấm bài cho học sinh mỗi ngày. Tuy nhiên, đã chấm thì phải sửa bài, đối với học sinh giỏi còn đỡ chứ học sinh trung bình, yếu thì sửa một bài không thể ít hơn 15 phút. Làm sao chấm mỗi ngày được trong khi một giáo viên phải dạy đến 6 lớp với hơn 300 học sinh”.

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo là một giải pháp

Thầy Ngọc Bách, tác giả bộ sách tự học IELTS Ngọc Bách đầy đủ 4 kỹ năng được nhiều bạn trẻ học IELTS yêu thích, chia sẻ rằng “tất cả những băn khoăn trên đều có thể giải quyết được bằng phương pháp học tập tích hợp”

Ung dung cong nghe trong giang day tieng Anh, giam ap luc giao vien hinh anh 2

 Thầy Ngọc Bách, tác giả bộ sách IELTS Ngọc Bách nổi tiếng. 

Cụ thể phương pháp này là sự kết hợp hài hòa giữa việc học tập truyền thống (học theo lớp thầy và trò đối mặt nhau) và phương pháp học tập với ứng dụng công nghệ, để tự học với lộ trình của riêng mình (thầy và trò cùng tham gia). Trong phương pháp học tập tích hợp không thể thiếu việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo A.I vào quá trình dạy và học. Một trong những ứng dụng được khen ngợi nhiều nhất trong việc học Nghe – Nói tiếng Anh chuẩn bản xứ là ELSA Speak.

Ung dung cong nghe trong giang day tieng Anh, giam ap luc giao vien hinh anh 3

 

Công nghệ nhận diện giọng nói sử dụng trí tuệ nhân tạo (A.I for Speed Recognition) của ELSA Speak có thể hỗ trợ tốt nhất cho việc học ngoại ngữ. Khi người dùng ELSA phát âm, hệ thống sẽ thu âm và tự động phân tích giọng nói, nhận diện phát âm sai, đưa ra hướng dẫn sửa lỗi lại một cách chính xác. Được biết đây cũng là một trong những ứng dụng A.I top đầu thế giới thời gian vừa qua, được bình chọn bởi Forber, Research Snipers, Product Hunt…

Lớp học tiếng Anh quá đông sẽ không còn là nỗi lo, khi giáo viên đưa ứng dụng ELSA vào giáo án giảng dạy chính. Với ứng dụng ELSA Speak được tải về máy điện thoại smartphone của mỗi học viên, giáo viên thực hiện lựa chọn các bài học thiết kế sẵn trên ELSA và bắt buộc các học viên phải hoàn thành tại nhà trước khi lên lớp.

Các lỗi sai phát âm của học viên, sẽ được giao cho ELSA Speak sửa trực tiếp ngay trên ứng dụng. Khi học sinh sử dụng ứng dụng ELSA Speak trong luyện phát âm tiếng Anh chuẩn tại nhà, giáo viên sẽ giảm được nhiều tiết dạy phát âm tại lớp, để dành thời gian dạy các kỹ năng khác cho học viên.

Ung dung cong nghe trong giang day tieng Anh, giam ap luc giao vien hinh anh 4

 

Để có thể hỗ trợ giáo viên tiếng Anh quản lý tốt việc tự học tại nhà của học viên, ELSA đã xây dựng một module là “Bảng quản lý lớp học” (ELSA Teacher Dashboard). Tính năng mới này, cho phép giáo viên thiết kế giáo án riêng cho từng lớp học. Tùy vào trình độ của mỗi nhóm học sinh, giáo viên sẽ lựa chọn các bài học được thiết kế trong ứng dụng ELSA, phù hợp sẽ giúp các em theo kịp chương trình, không bị choáng ngợp, từng bước giúp các em phát âm chuẩn hơn, không còn cảm giác e ngại nói sai trong giao tiếp tiếng Anh, từ đó dần dần tự tin cải thiện được trình độ nghe nói.

Ung dung cong nghe trong giang day tieng Anh, giam ap luc giao vien hinh anh 5

 

Với hệ thống quản lý Teacher Dashboard, chỉ với một tài khoản admin, giáo viên truy cập vào hệ thống, sẽ có thể kiểm tra được quá trình tự học tại nhà trên ứng dụng ELSA của từng học sinh, một cách cụ thể và chi tiết. Thầy cô chỉ việc chọn bài tập phù hợp với các em, hệ thống sẽ chấm điểm phát âm và nói tự động.

Ung dung cong nghe trong giang day tieng Anh, giam ap luc giao vien hinh anh 6

 

Việc theo dõi lộ trình học của học sinh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết, các thầy cô cũng sẽ giảm tải được một phần áp lực trong việc cân đối việc dạy và học để tìm ra phương pháp giúp các em trở nên tiến bộ nhanh nhất.

Mọi thông tin về đăng ký và sử dụng ELSA Speak giáo viên, mời quý độc giả truy cập: https://ELSAspeak.vn/

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin