• Zalo

Ứng dụng công nghệ thông tin vào Tổng điều tra dân số và nhà ở

Thời sự Thứ Năm, 14/03/2019 07:30:00 +07:00

Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ được áp dụng trong đợt tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 sắp diễn ra trong tháng 4/2019.

Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, để nghe báo cáo việc chuẩn bị sẵn sàng thu nhập thông tin Tổng điều tra bắt đầu từ ngày 1/4/2019 và kéo dài trong 25 ngày.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra thành phố, quận, huyện đã và đang tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ điều tra sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh (CAPI) để chuẩn bị cho Tổng điều tra dân số và nhà ở.

C12A5690

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Tại cuộc họp, một số lãnh đạo tỉnh, thành phố đã thông báo về sự chuẩn bị tại địa phương, và những băn khoăn về đợt Tổng điều tra dân số áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin lần này.

Trong Tổng điều tra này, TP.HCM thực hiện 100% thiết bị điện tử di động trong thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin thông qua sử dụng internet.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho rằng ở giai đoạn rà soát bảng kê cần kết hợp cả in bảng kê để không bỏ sót hộ và nhân khẩu thực tế thường trú ở địa bàn đối với những căn nhà lúc trước chưa có người ở giờ có người ở.

Ngoài ra, điều tra viên thống kê lo ngại khi sử dụng thiết bị di động đi điều tra tại địa bàn có thể gặp rủi ro như bị rơi, mất, cướp... dẫn tới mất dữ liệu sau khi đã thực hiện xong một số hộ.

Trong khi đó, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết 100% địa bàn điều tra bằng công nghệ phiếu điện tử, hộ tự đăng ký cung cấp thông tin trên internet là 13.228 hộ, chiếm 0,6% đứng thứ 2 toàn quốc, sau TP.HCM do có 30 đơn vị hành chính, địa bàn điều tra có cả vùng núi, nhiều địa bàn nông thôn, sóng 3G, 4G và internet yếu.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh nhìn nhận lần đầu tiên Tổng điều tra dân số và nhà ở ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu công việc. Với tỉnh miền núi như Hà Giang, đòi hỏi phải có sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành.

Tuy nhiên, qua công tác chuẩn bị và những việc đã triển khai, bà Hạnh cho biết đội ngũ điều tra hướng ứng tích cực việc áp dụng thiết bị điện tử cầm tay trong điều tra.

Do đó, quan điểm chỉ đạo của tỉnh Hà Giang là khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sử dụng hình thức tự khai (Webfrom) và còn lại là sử dụng phiếu tra điện tử trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

C12A59699

 Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Các địa phương và các bộ, ngành (quân đội, công an, ngoại giao) thực hiện tổng điều tra lần này cũng khẳng định, đã tổ chức tập huấn đầy đủ cho các điều tra viên. Và tổ chức nhiều hình thức truyền thông về mục đích, ý nghĩa của Tổng điều tra tới toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sỹ.

"Đối với các địa phương vùng núi, có địa hình chia cắt, phức tạp cần sự cần cù chịu khó của điều tra viên và khắc phục rào cản ngôn ngữ với đồng bào dân tộc để có chất lượng thông tin đầy đủ, chính xác nhất", Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải cho hay.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tầm vai trò của thông tin trong đợt ra quân: "Không có thông tin thì không ra được quyết định, mà thông tin không chính xác thì quyết định sai".

Bên cạnh đó, Trưởng Ban chỉ đạo còn nêu ra ví dụ về số liệu điều tra hộ nghèo của lần Tổng điều tra trước đã “vênh” so với thực tế, ảnh hưởng tới phân bổ nguồn lực của Chính phủ trong công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê bảo đảm đường truyền ổn định để thu thập, lưu trữ số liệu kịp thời.

Ngoài ra, tiếp tục thiết kế hệ thống dữ liệu đồng bộ, hoàn chỉnh để cập nhật thông tin hằng năm để có thể 10 năm tới sẽ không phải thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở.

Trưởng Ban Chỉ đạo nhận định, toàn hệ thống cán bộ điều tra đã sẵn sàng để triển khai nhiệm vụ Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 từ 1/4/2019.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin