Báo Điện tử VTC News

Ứng dụng công nghệ sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh nội tạng

(VTC News) - Vừa qua, nhóm nghiên cứu tại Học viện Quân y do PGS.TS. Nguyễn Khắc Lực dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chẩn đoán một số vi nấm gây bệnh nội tạng ở người”, mang lại phương pháp mới và chuẩn xác hơn trong hoạt động chẩn đoán các bệnh nội tạng thường gặp trong điều trị y tế.

Ung dung cong nghe sinh hoc phan tu trong chan doan benh noi tang hinh anh 1

Kết quả nghiên cứu của đề tài là các bộ kít PCR-RFLP cho chẩn đoán nhanh một số vi nấm nội tạng thường gặp 

Được biết, đây là kết quả của đề tài thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011-2015 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, hướng đến mục tiêu xây dựng quy trình xác định một số vi nấm gây bệnh nội tạng ở người bằng kỹ thuật sinh học phân tử; xây dựng quy trình chế tạo một số bộ sinh phẩm chẩn đoán vi nấm gây bệnh nội tạng ở người bằng kỹ thuật sinh học phân tử; đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu và hiệu quả chẩn đoán của các bộ sinh phẩm.

Sau quá trình thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được các bộ kít PCR-RFLP cho chẩn đoán nhanh một số vi nấm nội tạng thường gặp, Nested-PCR phát hiện nấm C.albicans, Nested-PCR phát hiện nấm A.fumigatus, Nested-PCR phát hiện nấm C.neoformans, Nested-PCR phát hiện nấm P.marneffei và bộ kit Multiplex-PCR phát hiện nấm C.albicans, C.neoformans.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng thành công quy trình xác định một số vi nấm gây bệnh nội tạng ở người bằng kỹ thuật sinh học phân tử; quy trình chế tạo 4 bộ sinh phẩm (kit) RFLP-PCR, Nested – PCR, Multiplex - PCR chẩn đoán vi nấm gây bệnh nội tạng ở người bằng kỹ thuật sinh học phân tử; bảng tiêu chuẩn cơ sở của 4 bộ sinh phẩm tương đương tiêu chuẩn sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Video: Lãng phí trong mua sắm thiết bị y tế: Những con số giật mình

Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã đưa ra được báo cáo kết quả sàng lọc một số chủng vi nấm gây bệnh nội tạng ở người và báo cáo độ nhạy, độ đặc hiệu và hiệu quả chẩn đoán của 4 bộ sinh phẩm.

Nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm mong muốn được tiếp tục đánh giá hiệu quả của một số bộ sinh phẩm từ Đề tài trên cỡ mẫu bệnh phẩm lâm sàng lớn hơn để có cơ sở đưa vào ứng dụng trong thực tiễn; mở rộng nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử chẩn đoán nhiễm nấm Candida non-albicans ở máu; nghiên cứu thiết kế, phát triển các kỹ thuật chẩn đoán nấm phối hợp với chẩn đoán vi khuẩn để tăng hiệu quả phát hiện các mầm bệnh; nghiên cứu tình trạng kháng thuốc chống nấm của vi nấm gây bệnh ở Việt Nam…

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU