• Zalo

Ứng dụng công nghệ chitosan-nano bạc trong bảo quản thanh long

Thị trường Thứ Ba, 30/05/2017 09:58:00 +07:00

Ứng dụng công nghệ chitosan-nano bạc trong bảo quản thanh long sau thu hoạch là đề tài của nhóm nghiên cứu Phạm Thị Hà Vân, Nguyễn Thị Thúy Liễu, Lê Sĩ Ngọc, Nguyễn Hoàng Thảo Ly, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Hinh anh

 Ứng dụng màng bọc chitosan-nano bạc trên thanh long ruột đỏ.

Thực nghiệm cho thấy, dung dịch tạo màng chitosan-nano bạc sử dụng trong bảo quản thanh long đã cho hiệu quả tốt. Chất lượng thanh long ruột đỏ khá ổn định trong suốt thời gian thí nghiệm, thời gian bảo quản cho sản phẩm được kéo dài hơn, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm.

Chitosan và các chất dẫn xuất của nó là loại vật liệu bảo quản tự nhiên, có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau, quả có vỏ cứng bao quanh. Màng chitosan khá dai, có khó xé rách, có độ bền tương đương với những chất dẻo đã được sử dụng làm bao gói. Chitosan không tan được trong nước, nhưng tan tốt trong môi trường acid loãng tạo thành một dung dịch keo nhớt trong suốt, thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, mĩ phẩm, dược phẩm.

Công nghệ kết hợp chitosan và nano bạc cho hoạt tính mạnh hơn 40 lần trên mỗi đơn vị bạc so với những dung dịch keo bạc thông thường. Khi áp dụng bảo quản thực tế, kết quả cho thấy, thanh long được bảo quản bởi màng chitosan-nano bạc cho sự hao hụt khối lượng ít hơn nhiều đối với những trái thanh long chỉ sử dụng dung dịch nano bạc mà không bổ sung chitosan và những trái thanh long không sử dụng màng bao bọc. Đồng thời, màng bọc chitosan-nano bạc cũng giúp bảo quản màu sắc của thanh long tốt hơn so với các màng bọc khác.

Video: Thanh long kiểng độc và lạ 'sốt xình xịch' dịp Tết

Như vậy, với dung dịch tạo màng chitosan– nano bạc theo tỉ lệ đã định sẵn, các nhà khoa học có thể kéo dài thời gian bảo quản thanh long ruột đỏ ở nhiệt độ bảo quản thường lên đến 15 ngày mà chất lượng vẫn được đảm bảo. Thanh long ruột đỏ sau bao màng có thể có thời gian bảo quản lên đến trên 30 ngày.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều