Ukraine yêu cầu OSCE họp khẩn về hoạt động quân sự của Nga

Thời sự quốc tếThứ Hai, 14/02/2022 07:16:09 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Dmitry Kuleba cho biết, Ukraine đã yêu cầu cuộc họp các thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để làm rõ về hoạt động quân sự của Nga.

Ngoại trưởng Dmitry Kuleba cáo buộc Moskva không trả lời điều tra của Kiev về các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới chung giữa hai nước. Ông Kuleba trích dẫn Văn kiện Vienna - đề cập đến loạt thỏa thuận về các biện pháp xây dựng an ninh giữa các nước châu Âu được thông qua vào năm 1990.

“Nga đã không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi theo Văn kiện Vienna. Do đó, chúng tôi thực hiện bước tiếp theo. Chúng tôi yêu cầu một cuộc họp với Nga và tất cả thành viên OSCE trong vòng 48 giờ để thảo luận về việc củng cố và tái triển khai dọc biên giới của chúng tôi và ở Crimea”, Ngoại trưởng Dmitry Kuleba nói.

Ukraine yêu cầu OSCE họp khẩn về hoạt động quân sự của Nga - 1

Ngoại trưởng Ukaine Dmitry Kuleba. (Ảnh: Reuters)

“Nếu Nga thực sự nghiêm túc khi nói về tính không thể chia cắt của an ninh trong không gian OSCE, thì họ phải thực hiện cam kết về sự minh bạch của quân đội để giảm leo thang căng thẳng và tăng cường an ninh cho tất cả các bên", ông Dmitry Kuleba cho biết thêm.

Hôm 11/2, Ukraine đã viện dẫn Điều 3 của Văn kiện Vienna, thúc giục Nga giải thích trong vòng 48 giờ về “hoạt động quân sự bất thường” gần biên giới hai nước. Giới chức Ukraine cho rằng, theo nội dung thỏa thuận Vienna, "Nga cần đưa ra lời giải thích chi tiết về mục tiêu, vị trí chính xác và ngày hoàn thành các hoạt động quân sự của mình".

Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra phản ứng trước yêu cầu của Ukraine. Các nguồn tin ngoại giao Nga nói với truyền thông địa phương rằng cuộc điều tra của Kiev được cho là không có cơ sở.

“Chúng tôi không coi điều đó là hợp lý, vì hoạt động này không có gì bất thường và không cung cấp cơ sở để khởi động cơ chế giảm thiểu mối đe dọa quân sự theo văn kiện Vienna 2011”, RIA Novosti dẫn nguồn tin ngoại giao Nga cho hay.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, cuộc điều tra của Ukraine nhằm đánh lạc hướng để chuyển sự chú ý khỏi "hoạt động quân sự bất thường" của Kiev và các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng của các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk ở phía đông đất nước được thực hiện hàng ngày.

Tuy nhiên, nguồn tin của RIA Novosti cũng tiết lộ, các nhà ngoại giao Nga dự kiến ​​sẽ trả lời cuộc điều tra của Ukraine trong những ngày tới.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp