Ukraine yêu cầu Nga bồi thường và lập tức trao trả tàu bị bắt giữ

(VTC News) - Kiev hôm 26/11 yêu cầu Matxcơva trao trả ba tàu hải quân mà Nga cáo buộc xâm phạm lãnh hải ở khu vực Biển Đen và bồi thường thiệt hại do Matxcơva gây ra.

"Ukraine yêu cầu Nga cung cấp hỗ trợ y tế khẩn cấp cho những người bị thương và đảm bảo đưa họ trở về an toàn ngay lập tức. Ukraine cũng yêu cầu Nga trao trả các tàu hải quân bị bắt và bồi thường thiệt hại Matxcơva gây ra", Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong tuyên bố mới đây. 

Kiev cũng kêu gọi các đồng minh triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành động khiêu khích bằng cách áp đặt và tăng cường các biện pháp trừng phạt mới cũng như hỗ trợ quân sự "để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền trong vùng biên giới được quốc tế công nhận". 

Ukraine yeu cau Nga boi thuong va lap tuc trao tra tau bi bat giu hinh anh 1

Căng thẳng Nga và Ukraine tăng cao sau vụ đụng độ trên Biển Đen. (Ảnh: Reuters) 

Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi điều 3 tàu hải quân đi vào vùng biển của Nga ngoài khơi Crưm.

Theo Cơ quan an ninh Nga (FSB), các tàu tuần tra biên giới nước này đã phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải phải dừng lại sau đó bắt giữ các tàu này. FSB cho biết họ buộc phải hành động vì các tàu của Kiev, bao gồm 2 tàu pháo nhỏ bọc thép "Berdyansk" và "Nikopol", cùng một tàu kéo "Yana Kapu" đã di chuyển vào vùng biển Nga bất hợp pháp, cố gắng thực hiện những hành vi phi pháp, phớt lờ cảnh báo trong khi hoạt động nguy hiểm.

Cơ quan an ninh Nga trong một thông báo ngày 25/11 cho biết sự cố khiến 3 binh sỹ Ukraine bị thương, nhưng không nguy hiểm tính mạng và được chăm sóc y tế.

Ngày 26/11, phát ngôn viên của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) - ông Anton Lozovoy cho biết ba tàu của hải quân Ukraine và các binh sỹ sẽ được lực lượng Nga hộ tống về cảng biển Kerch của Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Nga mới đây yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình trên biển Azov với chương trình nghị sự duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu đối với quân đội quốc gia dựa trên cơ sở quyết định ban hành chế độ thiết quân luật của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC). 

>>> Đọc thêm: Căng thẳng với Nga trên Biển Đen, Ukraine đưa quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Báo Nga: Lực lượng Ukraine tấn công Donbass với vũ khí hạng nặng

Báo Nga: Lực lượng Ukraine tấn công Donbass với vũ khí hạng nặng

Quân đội Ukraine ngày 25/11 sử dụng vũ khí hạng nặng khai hoả vào các khu vực dân cư tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), RIA Novosti đưa tin.
Ukraine đề xuất thiết quân luật sau khi tàu chiến đụng độ với Hải quân Nga trên Biển Đen

Ukraine đề xuất thiết quân luật sau khi tàu chiến đụng độ với Hải quân Nga trên Biển Đen

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) đề xuất thiết quân luật trong 60 ngày sau vụ đụng độ của tàu chiến nước này với hải quân Nga trên Biển Đen.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU