Ukraine và Nga bất đồng liên quan triển khai lực lượng giữ gìn hoà bình LHQ tới Donbass

Thế giớiChủ Nhật, 30/09/2018 16:52:00 +07:00

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, việc Matxcơva bày tỏ những ngờ vực đối với đề xuất gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass của Kiev đã gây ra tình trạng trì trệ, khó khăn cho việc bảo vệ hòa bình ở khu vực này.

“Việc triển khai nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Donbass bị Nga cản trở”, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm Viện Khoa học Pháp luật quốc gia ở thành phố Kharkov, Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ làm giảm nguy cơ leo thang quân sự ở vùng phía Đông của đất nước này. Theo ông, phần lớn các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều ủng hộ sáng kiến ​​của Kiev về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc LHQ tới Donbass, duy chỉ có Liên bang Nga không hợp tác trong vấn đề này.

2018-09-20T090354Z_459140716_RC1AC43B07E0_RTRMADP_3_UKRAINE-PRESIDENT.JPG

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: Reuters) 

“Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, Anh và Pháp – 3 trong số 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đối thoại chuyên sâu với Trung Quốc, chính quyền mà chúng tôi tin chắc rằng sẽ không phản đối kế hoạch này. Chỉ duy nhất một quốc gia ngăn cản sáng kiến này và đó chính là Liên bang Nga”, Tổng thống Poroshenko khẳng định.

Trước đó, ông Yevhen Marchuk, đại diện của Ukraine tại các cuộc đàm phán hòa bình ngày 25/9 cho biết, Ukraine và Nga gần như đã đi đến một thỏa thuận thống nhất về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc LHQ tới vùng phía Đông Ukraine. Trái lại, điện Kremlin lại bày tỏ những ngờ vực về thỏa thuận này.

Phát biểu trước truyền thông ngày 26/9, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng, Nga và Ukraine hiện chưa đạt được một thoả thuận chung về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass.

“Tôi chưa thể khẳng định có một sự thống nhất về quan điểm ở đây, hiện còn rất nhiều dấu chấm hỏi cần đặt ra trong việc này. Ban đầu, đây là đề xuất được đưa ra bởi chính tổng thống Vladimir Putin. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để triển khai một lực lượng khi chưa đạt được sự đồng thuận giữa các bên”, ông Dmitry Peskov lưu ý.

Vào tháng 9/2017, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất triển khai lực lượng bảo vệ hòa bình của LHQ tới Donbass để đảm bảo thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2015 và bảo vệ các phái viên giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong nỗ lực nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến dai dẳng kéo dài hơn 3 năm khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải tị nạn.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia ngày 19/9/2017 cho biết, Washington và Kiev đã từ chối sáng kiến này của Tổng thống Putin và yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình phải được trển khai tới sát biên giới Nga.

"Các phái đoàn Mỹ và Ukraine nói họ không đồng ý với đề xuất Nga đưa ra. Họ nói có rất nhiều người không hợp tác và người Ukraine sẽ ra một đề xuất phản đối việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass", ông Nebenzia chia sẻ.

Cẩm My
Bình luận
vtc.vn