Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Biển Đen bằng các vũ khí nước ngoài

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 29/05/2022 10:22:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov khẳng định ngày 28/5 rằng Kiev "sẽ chiến thắng" trong cuộc xung đột với Nga.

Trong một bài viết trên Facebook ngày 28/5, ông Reznikov đã cảm ơn "một vài quốc gia" vì đã bổ sung cho kho vũ khí của Ukraine pháo 155 mm, đặc biệt là Mỹ khi gần đây đã vận chuyển lựu pháo M777 cỡ nòng 155 mm và hơn 100 máy bay không người lái nhiều loại cho nước này.

"Tôi muốn thông báo rằng khả năng phòng thủ bờ biển đất nước chúng tôi không chỉ được tăng cường bởi các tên lửa Harpoon mà chúng còn được sử dụng bởi những binh lính Ukraine đã qua huấn luyện", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho hay.

Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Biển Đen bằng các vũ khí nước ngoài - 1

Tên lửa Harpoon. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ngày 23/5, sau cuộc gặp trực tuyến giữa phía Ukraine với những người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo Đan Mạch sẽ chuyển một số tên lửa Harpoon cho Ukraine.

A/U/RGM-84 Harpoon của Boeing là tên lửa chống hạm tiêu chuẩn của hải quân Mỹ với tầm bắn 300 km. Nó có hệ thống dẫn đường bằng radar chủ động, bay lướt trên không trung cho tới khi tiếp cận được mục tiêu vào thời điểm mà nó có thể thực hiện di chuyển đột ngột và tấn công từ trên không. Harpoon thường được phóng từ tàu mặt nước hoặc máy bay tấn công nhưng bệ phóng có thể tháo rời khỏi tàu để sử dụng trên bờ.

"Tôi tin rằng với sự kết hợp của tên lửa Harpoon và Neptune, chúng tôi sẽ có thể giải phóng và khiến biển Đen trở nên an toàn một lần nữa, cũng như bảo vệ Odessa", ông Reznikov tuyên bố.

Ông Reznikov không phải quan chức Ukraine đầu tiên đưa ra những tuyên bố cứng rắn về việc giành lại biển Đen, hiện chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của hải quân Nga.

Sau khi thông tin về tên lửa Harpoon của Đan Mạch được công bố ngày 23/5, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đã viết trên Twitter rằng Mỹ "đang chuẩn bị kế hoạch phá hủy Hạm đội biển Đen của Nga" - một tuyên bố mà Lầu Năm Góc đã ngay lập tức bác bỏ.

Trước đó, nỗ lực giành lại Đảo Rắn trên biển Đen của Ukraine đã thất bại. Nga cho biết cuộc tấn công trên hòn đảo diễn ra vào đầu tháng này, đã khiến Ukraine tổn thất 30 máy bay không người lái, 14 tiêm kích và 3 tàu chiến.

Kiev cáo buộc Nga phong tỏa cảng biển quan trọng của thành phố Odessa, ngăn vận chuyển lương thực đến và rời Ukraine. Moskva cho biết những vấn đề hậu cần này xuất phát từ việc Ukraine đặt mìn ở biển Đen mặc dù Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo hôm 25/5 rằng Moskva đã dọn sạch mìn trên Biển Azov và mở một làn riêng cho tàu thuyền dân sự. Một hành lang trên biển khác ở biển Đen do Hải quân Nga kiểm soát hiện vẫn mở cho việc đi lại.

Kiều Anh(VOV.VN )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp