• Zalo

Ukraine tập trận cùng NATO giữa lúc chiến sự với Nga leo thang

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 14/05/2022 12:02:54 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Ukraine, Phần Lan, Thụy Điển tham gia cuộc tập trận phòng thủ "Siil" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Estonia dự kiến bắt đầu vào tuần tới.

Cuộc tập trận sẽ quy tụ hơn 15.000 quân từ 10 quốc gia trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh cuộc tấn công Ukraine và NATO có khả năng mở rộng liên minh này.

Ukraine tập trận cùng NATO giữa lúc chiến sự với Nga leo thang - 1

Một cuộc tập trận tại Estonia. (Ảnh:Sputnik)

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã gia tăng trong tuần này khi Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan cho biết, nước này sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO.

Tướng Veiko-Vello Palm, Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Estonia, đã thông báo cho báo chí về cuộc tập trận này vào ngày 13/5. Cuộc tập trận với sự tham gia của 9 quốc gia châu Âu, hơn 3.400 binh sỹ Mỹ và hơn 5.000 binh sỹ của các nước đồng minh cùng đối tác nước ngoài, trong đó có cả Phần Lan, Thụy Điển.

Cuộc tập trận sẽ mô phỏng một cuộc tấn công vào Estonia và phân tích khả năng ứng phó của các lực lượng nước sở tại, khả năng của NATO cũng như các đối tác quốc tế khác. Các chỉ huy quân sự cho biết, mục tiêu quan trọng là cải thiện khả năng tương tác và liên lạc giữa các lực lượng đa quốc gia.

Ông Veiko-Vello Palm xác nhận rằng cuộc tập trận Hedgehog cũng có một số lượng nhỏ binh sỹ của Ukraine và Gruzia – hai nước không phải là thành viên NATO.

Cả hai quốc gia này muốn tham gia cuộc tập trận Hedgehog, để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận cũng như việc đưa ra quyết định của NATO”, ông Palm lưu ý.

Tham vọng gia nhập NATO của cả Ukraine và Gruzia đã khiến Nga lo ngại trong những năm gần đây. Nga từng tuyên bố quy chế trung lập đối với Ukraine và việc nước này không tham gia liên minh NATO là những yêu cầu quan trọng nhất của Moskva trong bất cứ cuộc đàm phán hòa bình nào nhằm chấm dứt chiến tranh.

Hồng Anh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp