Ukraine: Tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia MH17 đang ở tù

(VTC News) - Ukraine cho biết họ giữ tài xế chở tên lửa bắn hạ máy bay Malaysia vào năm 2014, nói rằng anh ta bị bắt hai năm trước và hiện đang thụ án tại Ukraine.

"Chúng tôi xác định được người chở quả tên lửa trên chiếc xe đến Donetsk trong số các quân nhân. Chúng tôi bắt anh ta và hiện người này đang thụ án tù ở Ukraine", Vitaly Mayakov, viên chức tình báo SBU của Ukraine tiết lộ thông tin về việc bỏ tù người lái xe trong một cuộc họp báo tại Kiev.

Ukraine: Tai xe cho ten lua ban roi may bay Malaysia MH17 dang o tu hinh anh 1

 Một mảnh vỡ của máy bay. (Ảnh: Reuters)

Tiết lộ của Vitaly Mayakov được công bố vào ngày kỷ niệm năm thứ năm của vụ việc. Ông Mayakov không tiết lộ danh tính tài xế hoặc giải thích lý do tại sao thông tin này không được công bố trước đó. Mayakov nói rằng hơn 150 người liên quan đến việc vận chuyển bệ phóng tên lửa đến và đi từ Ukraine đã được xác định.

Chuyến bay MH-17 của Malaysia Airlines từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị bắn rơi ở phía Đông Ukraine trong cuộc nổi dậy của phe ly khai, toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. 

Đội điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu đã nêu tên bốn nghi phạm của vụ tấn công máy bay: ba người Nga và một người Ukraine. Chính quyền Hà Lan cho biết Nga không hợp tác với cuộc điều tra. Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận cáo buộc họ đã không hợp tác và cho rằng cuộc điều tra nhằm mục đích làm tổn hại danh tiếng của Matxcơva.

Vụ bắn rơi máy bay MH-17 của hãng hàng không Malaysia là vụ tai nạn chết chóc nhất trong cuộc chiến giữa phe nổi dậy do Nga hậu thuẫn và lực lượng Ukraine, khiến khoảng 10.000 người chết. Hai bên không còn các trận đánh lớn nhờ thoả thuận hoà bình năm 2015 tuy nhiên, một số vụ xung đột chết người vẫn thỉnh thoảng xảy ra.

Máy bay MH17 bị bắn hạ ở Ukraine: Nga sẵn sàng thảo luận với Hà Lan

Máy bay MH17 bị bắn hạ ở Ukraine: Nga sẵn sàng thảo luận với Hà Lan

Nga cho biết sẵn sàng thảo luận với Hà Lan liên quan tới máy bay của Hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH17 bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine năm 2014.
3 người Nga, 1 người Ukraine bị truy tố vụ bắn rơi máy bay MH17

3 người Nga, 1 người Ukraine bị truy tố vụ bắn rơi máy bay MH17

Ba công dân Nga và một người Ukraine vừa bị bắt và truy tố vì liên quan vụ bắn rơi máy bay MH17.

 (Nguồn: Channel News Asia)

Phương Anh
Chủ đề:

máy bay Malaysia

,

MH17

,

Nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU