'Ukraine phớt lờ điều tra vụ lính bắn tỉa'

Thế giớiThứ Bảy, 05/04/2014 07:46:00 +07:00

(VTC News)-Ngày 4/4, Ngoại trưởng Nga đã cáo buộc các nhà chức trách Ukraine “lờ đi” cuộc điều tra độc lập về vụ lính bắn tỉa trong các cuộc biểu tình ở Kiev.

(VTC News) - Ngày 4/4, Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, đã cáo buộc các nhà chức trách Ukraine “phớt lờ” cuộc điều tra độc lập về vụ lính bắn tỉa trong các cuộc biểu tình ở Kiev, trong khi đó Ukraine lại phủ nhận bất kỳ chứng cứ nào của Nga liên quan đến vụ việc.

Câu chuyện về những tay lính bắn tỉa và những vụ giết người ở Kiev có tác động lớn đến những sự kiện xảy ra ở Ukraine trong năm nay. 
Phe đối lập, lên nắm chính quyền nhờ bạo loạn đã đổ lỗi cho tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych,  cảnh sát chống bạo động Ukraine, và cảnh sát đặc nhiệm Berkut  là những người gây ra tội lỗi.
Cảnh sát Ukraine bị cho là đã bắn người biểu tình 

Một cuộc điện thoại dài 11 phút giữa Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Catherine Ashton và Ngoại trưởng Estonian Urmas Paet bị rò rỉ trên mạng hồi tháng 2.

Trong đoạn ghi âm, ông Urmas Paet nói “Người đứng sau các tay súng không phải ông Yanukovych mà là một tổ chức khác”.

Hôm 3/4 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov, đã đưa ra thông báo về kết quả cuộc điều tra. Theo đó, chính phủ Ukraine buộc tội ông Yanukovych đã ra lệnh cho lính bắn tỉa chĩa súng vào người biểu tình làm hơn 100 người bị thương. Cảnh sát Ukraine cũng đã bắt giữ 13 cảnh sát đặc nhiệm Berkut vì nghi ngờ có liên quan đến vụ bắn tỉa.

Trong diễn biến khác, hôm 3/4, Cơ quan An ninh Liên Bang Nga (FSB) cho biết 25 nghi phạm người Ukraine đã bị bắt giữ vì âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố vào khoảng thời gian diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga có “bằng chứng lớn” trái ngược với kết quả điều tra của Ukraine. Matxcơva đã có những bằng chứng xác đáng chỉ ra một nhóm người có thể liên quan đến vụ bắn tỉa ở Kiev.
Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !