Ukraine nói Nga đồng ý các đề xuất của Kiev, Moskva bảo mọi thứ chưa sẵn sàng

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 03/04/2022 16:35:49 +07:00
(VTC News) -

Ukraine nói Nga đã đồng ý phần lớn đề xuất chấm dứt xung đột do Ukraine đưa ra, nhưng Moskva nói mọi thứ chưa sẵn sàng dù Kiev "đã thực tế hơn".

Hãng tin CNN hôm 3/4 dẫn lời David Arakhamia, trưởng đoàn đàm phán Ukraine nói thêm rằng phía Nga đã có những phản ứng tích với các đề xuất của Kiev về một số vấn đề có khả năng dẫn đến một cuộc hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Liên bang Nga đã đưa ra câu trả lời chính thức cho tất cả các đề xuất, đó là họ chấp nhận lập trường của Ukraine, ngoại trừ vấn đề bán đảo Crimea (được Nga sáp nhập năm 2014)", ông Arakhamia nói.

Trước đó tại vòng đàm phán thứ 5 tại Istanbul (29/3), Ukraine đã đưa ra một loạt đề xuất về lộ trình tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên, trong đó bao gồm cam kết Kiev sẽ giữ vị thế trung lập không tham gia các liên minh quân sự, đổi lại nước này cần được một đảm bảo về an ninh.

Ukraine nói Nga đồng ý các đề xuất của Kiev, Moskva bảo mọi thứ chưa sẵn sàng - 1

Việc Nga đồng ý phần lớn các đề xuất của Ukraine có thể thúc đẩy một cuộc hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian tới. (Ảnh: AP)

Ông Arakhamia cũng nói dù “chưa có xác nhận chính thức nào bằng văn bản”, nhưng phía Nga đã nhất trí “bằng lời nói”. Ngoài ra Moskva đồng ý rằng một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế trung lập của Ukraine "sẽ là cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này".

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu người Ukraine bỏ phiếu chống lại quy chế trung lập, ông Arakhamia nói nước ông "có thể sẽ quay trở lại tình trạng chiến tranh, hoặc quay trở lại các cuộc đàm phán mới”.

Ukraine nói Nga đồng ý các đề xuất của Kiev, Moskva bảo mọi thứ chưa sẵn sàng - 2

Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga (Ảnh: TASS)

Đáp lại tuyên bố của phía Ukraine, trưởng đoàn đàm phán Nga ông Vladimir Medinsky nói dự thảo về một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên vẫn chưa sẵn sàng để đưa ra tại vòng đàm phán tiếp theo. Dù vậy Ukraine đã tỏ ra thực tế hơn trong việc tiếp cận vấn đề trung lập và phi hạt nhân hóa.

"Phía Ukraine đã thực tế hơn trong việc tiếp cận các vấn đề liên quan đến quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa nước này nhưng dự thảo của thỏa thuận vẫn chưa sẵn sàng để trình ra tại cuộc hội đàm cấp cao giữa hai bên", ông Medinsky viết trên Telegram hôm nay 3/4.

Bình luận về phát biểu của ông Arakhamia, ông Medinsky nói quan điểm của Nga về hiện trạng của Crimea và vùng Donbass (hai nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine) vẫn không thay đổi.

Ông Medinsky nói thêm rằng Moskva đã cố gắng giữ vị thế trung lập cũng như đảm bảo an ninh cho Ukraine kể từ sau năm 2014, nhưng Kiev đã không nhìn nhận những nỗ lực của Moskva.

Trưởng phái đoàn đàm phán Nga cho biết, vòng đàm phán tiếp theo giữa hai bên sẽ tiếp tục diễn ra vào thứ 2 (4/4), sau các cuộc hội đàm trực tuyến ngày 1/4 và 2/4.

Hiện trạng của bán đảo Crimea là một trong những điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga. Ukraine coi bán đảo này đang bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp. Trong khi đó Moskva vẫn giữ vững lập trường của họ về việc sáp nhập bán đảo này.

Về các cuộc đàm phán trong tương lai, ông Arakhamia nói rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Putin "khả năng cao" có thể sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả ngày giờ lẫn địa điểm đều chưa được xác nhận, nhưng chúng tôi tin rằng địa điểm rất có thể sẽ là Ankara hoặc Istanbul”, ông Arakhamia nói.

Ngày 1/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi điện cho cả hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đứng ra làm chủ trì cuộc hội đàm quan trọng này.

Trà Khánh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp