Ukraine nhận gói viện trợ quân sự mới, nhưng không có xe tăng

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 21/01/2023 08:03:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Reuters, các đồng minh phương Tây cam kết tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, nhưng việc chuyển giao xe tăng vẫn đang được cân nhắc

Các đồng minh phương Tây thuộc “nhóm liên lạc phòng thủ” vì Ukraine đã một lần nữa làm Kiev thất vọng khi không thông qua bất cứ đề xuất viện trợ xe tăng nào cho quân đội Ukraine sau cuộc họp ngày 20/1, Reuters đưa tin.

Trước đó, Ukraine nhiều lần lên tiếng yêu cầu các đồng minh châu Âu nhanh chóng chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực nhằm giúp nước này tăng cường năng lực tấn công và sẵn sàng cho chiến dịch phản công mùa xuân 2023. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Nga đang đạt được một số ưu thế nhất định trên chiến trường ở miền Đông Ukraine.

Tại Ramstein, Đại tướng Mỹ Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - nói: "Từ quan điểm quân sự, tôi vẫn khẳng định trong năm nay sẽ rất, rất khó để Ukraine đẩy lùi quân đội Nga khỏi các giới tuyến hiện tại”.

Ukraine nhận gói viện trợ quân sự mới, nhưng không có xe tăng - 1

Xe tăng Leopard 2 của quân đội Tây Ban Nha trong một cuộc tập trận với NATO trong năm 2022. (Ảnh: Reuters)

Trước cuộc họp ở Ramstein, thông tin được các bên quan tâm nhất đó là liệu Đức có sẵn sàng viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, hay cho phép các quốc gia đang sở hữu dòng xe tăng này thực hiện việc chuyển giao.

Một số nước châu Âu nói sẵn sàng chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine nếu được Đức, nước sản xuất, bật đèn xanh. Giới chức Ba Lan nói có thể gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine ngay cả khi Đức không phê chuẩn việc tái xuất khẩu, theo Reuters.

Kết thúc cuộc họp ngày 20/1, không có quyết định nào về viện trợ xe tăng Leopard được các nước phương Tây đưa ra, dù “nhóm liên lạc phòng thủ” vẫn cam kết viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine với nhiều loại vũ khí mới như hệ thống phòng không, xe thiết giáp, xe chiến đấu bộ binh…

"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn về viện trợ Leopards 2. Vấn đề này sẽ tiếp tục được thảo luận", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleskii Reznikov cho biết sau cuộc họp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói trong một cuộc họp báo vào cuối cuộc họp ở Ramstein rằng quân đội Ukraine được trang bị tốt và đủ khả năng tổ chức phản công vào mùa xuân kể cả khi không có xe tăng Leopard.

Trong khi đó một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng Washington vẫn giữ nguyên lập trường về việc chưa cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Ukraine.

Cũng theo Reuters diễn biến này có thể là một sự thất vọng đối với Ukraine, khi cuộc chiến đã kéo dài gần một năm và các bên gần như không có giải pháp hay sự nhượng bộ nào có thể dẫn đến kết thúc xung đột.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn