Ukraine nêu 3 loại vũ khí cần để xoay chuyển tình hình cuộc chiến

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/07/2022 11:49:58 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, nêu ra 3 loại vũ khí Ukraine cần để có thể xoay chuyển tình thế cuộc chiến với Nga khi các cuộc đụng độ ngày càng tăng ở Donbass.

Chia sẻ trên Twitter, Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine cần 3 loại vũ khí để có thể chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài hơn 4 tháng với Nga.

Ukraine nêu 3 loại vũ khí cần để xoay chuyển tình hình cuộc chiến - 1

Binh sĩ Ukraine kiểm tra đạn của tổ hợp HIMARS ở khu vực miền đông ngày 1/7. (Ảnh: Washington Post)

“Chúng tôi cần 3 loại vũ khí gồm hệ thống HIMARS để nhắm mục tiêu chính xác vào các căn cứ và cơ sở hậu cần của Nga, pháo hạng nặng ở tiền tuyến để cân bằng với hỏa lực của Moskva và xe bọc thép chở quân để tạo nên bước đột phá. Nếu các loại vũ khí được chuyển tới nhanh hơn, chúng tôi sẽ có thể đẩy lùi các lực lượng của Nga”, ông Podolyak cho biết.

Bình luận của cố vấn Podolyak được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Joe Biden ký một gói viện trợ vũ khí mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, cung cấp thêm 4 hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS) và đạn dược.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói rằng tổng số lượng hệ thống HIMARS mà Washington cung cấp cho Ukraine đến nay là 12.

Với sự trợ giúp của hệ thống này, Ukraine đã tấn công thành công các địa điểm của Nga ở Ukraine, sâu hơn phía sau chiến tuyến và làm gián đoạn khả năng tiến hành hoạt động pháo binh của Nga”, vị quan chức này cho biết.

Mỹ bắt đầu cung cấp HIMARS cho Ukraine vào tháng 6, sau khi Ukraine tuyên bố sẽ không sử dụng hệ thống này để tấn công vào lãnh thổ của Nga.

Vào tháng 6, ông Podolyak cho biết Ukraine cần 1.000 pháo cỡ nòng 155mm, 300 hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 MLRS, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái để có thể chấm dứt cuộc chiến với Nga.

Trước đó, quan chức Ukraine cũng kêu gọi phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho nước này.

Không thể nói điều này trong một vài từ nhưng chúng tôi có sự đồng thuận ở Ukraine về vấn đề này. Nếu chúng tôi nhận được vũ khí hạng nặng nhanh hơn, cuộc chiến sẽ không kéo dài hơn 3 hoặc 6 tháng nữa. Nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, chúng tôi hy vọng sẽ lấy lại được lãnh thổ”, ông Podolyak nói.

Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết để chống lại Nga. Để kết thúc cuộc chiến này, chúng tôi cần nguồn cung cấp vũ khí hạng nặng từ các đối tác và sự thất bại của lực lượng Nga ở phía Tây và phía Nam”, cố vấn Podolyak nói thêm.

Nga hiện đang tiếp tục tấn công ở Donbass, miền Đông Ukraine, tập trung vào khu vực Donetsk, sau khi giành quyền kiểm soát Lugansk hôm 3/7.

Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp