Ukraine muốn đặt Matxcơva vào tầm ngắm tên lửa, Nga bình tĩnh đáp trả

Thế giớiThứ Tư, 31/07/2019 11:58:00 +07:00

Dẫu không tin Kiev đủ sức chế tạo ra loại tên lửa có khả năng “vươn tới cả Matxcơva, cả St. Petersburg”, nhưng Matxcơva vẫn cần lời giải thích chính thức.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RT, phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga, ông Alexander Sherin, chia sẻ những bình luận về tuyên bố của cựu quan chức Cơ quan Tình báo đối ngoại Ukraine, Trung tướng Vasily Bogdan, nói rằng Kiev cần chế tạo các loại tên lửa tầm trung có khả năng “vươn tới cả Matxcơva, cả St. Petersburg”.

“Nếu phát ngôn đó được đưa ra bởi một Trung tướng đang đương chức, thì cần phải có lời giải thích về việc này từ phía đại sứ Ukraine. Cuộc bầu cử đã khép lại, và việc đưa ra những tuyên bố kiểu như vậy để thu hút phiếu bầu không còn cần thiết nữa. Ông Bogdan nói rằng Ukraine cần loại tên lửa có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Tôi sẽ nghiêm túc suy nghĩ về mối liên hệ giữa tuyên bố này với vị trí mà ông ta đang nắm giữ” - ông Sherin cho biết.

2

 Ukraine muốn chế tạo tên lửa tầm trung có khả năng vươn tới Matxcơva. (Ảnh: Global Look Press)

Bên cạnh đó, phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga cũng tỏ ra nghi ngờ về việc Ukraine có thể tạo ra một loại vũ khí như vậy với mức độ phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng như hiện nay.

Theo lời đại biểu Duma Quốc gia Nga, Ukraine sẽ khó mà có được loại tên lửa với khả năng đó ngay cả từ các quốc gia thành viên NATO.

“Ở thời điểm hiện tại, đất nước họ không có đủ tiềm lực tài chính để hỗ trợ cho các doanh nghiệp của mình. Không ai có thể bình tĩnh ngồi xem nước này phát triển một chương trình tên lửa nào đó” - ông Sherin nói.

Trước đó, trong một phát ngôn ngày 30/7, cựu quan chức của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Ukraine, Trung tướng Vasily Bogdan tin rằng Kiev nên tập trung chế tạo các loại tên lửa tầm trung có khả năng “vươn tới cả Matxcơva, cả St. Petersburg”. Tuyên bố trên được ông Bogdan đưa ra khi đề cập đến việc Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) sắp chấm dứt.

“Ukraine sắp được cởi trói để có thể tự do thiết kế và sản xuất các tên lửa tầm trung có khả năng vươn tới các mục tiêu chiến lược của các quốc gia xâm lược, vươn tới Matxcơva và St. Petersburg” - ông Bogdan tuyên bố.

Vị tướng Ukraine cũng cho rằng Kiev nên dựa vào sự giúp đỡ của các đồng minh.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn