• Zalo

Ukraine: Lugansk muốn thành lập 'cộng hòa nhân dân'?

Thế giớiThứ Hai, 28/04/2014 07:33:00 +07:00

(VTC News)- Những người biểu tình ủng hộ tư tưởng liên bang hóa ở thành phố Lugansk tuyên bố thành lập “Nước cộng hòa nhân dân Lugansk”.

(VTC News)- Những người biểu tình ủng hộ tư tưởng liên bang hóa ở thành phố Lugansk thuộc miền Đông Ukraine tuyên bố thành lập “Nước cộng hòa nhân dân Lugansk”.

Ngày 27/4, trong một cuộc mít tinh, những người biểu tình ủng hộ tư tưởng liên bang hóa ở thành phố Lugansk thuộc miền Đông Ukraine đã tuyên bố thành lập “Nước cộng hòa nhân dân Lugansk”, theo hãng tin ITAR-TASS.

Cũng trong ngày hôm qua, những người biểu tình ở thành phố miền Đông này đã ra tối hậu thư yêu cầu chính phủ mới ở Kiev phải đáp ứng các yêu cầu của họ trước chiều ngày 29/4.
Người dân miền Đông Ukraine vẫn biểu tình rầm rộ đòi liên bang hóa 
Những yêu cầu mà người biểu tình đưa ra là chính phủ tạm quyền Ukraine phải ân xá cho tất cả những người tham gia biểu tình ở miền Đông, công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức và tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của khu vực này.

Bên cạnh đó, những người biểu tình còn tuyên bố, nếu các yêu cầu của họ không được đáp ứng trước chiều ngày 29/4 thì họ sẽ “chuyển sang các hành động mạnh mẽ”.

Trong một diễn biến khác, ngày 27/4, người biểu tình thân Nga đã giành quyền kiểm soát các văn phòng của đài truyền hình quốc gia tại thành phố Donetsk thuộc miền Đông Ukraine.

Người biểu tình đã có các cuộc đàm phán với Giám đốc điều hành trung tâm truyền hình để tiến hành phát sóng các kênh truyền hình của “Cộng hòa nhân dân Donetsk" và tiếp tục phát các kênh truyền hình của Nga, truyền thông địa phương cho biết.

Không loại trừ khả năng các kênh truyền hình của Ukraine sẽ sớm bị ngừng hoạt động. Người biểu tình đã đưa các ăng-ten vệ tinh vào tòa nhà và cử người đứng gác tại lối ra vào.

Trước đó, gần 3000 người đã xuống đường tham gia cuộc mít tinh tại Quảng trường Lenin ở trung tâm thành phố Donetsk đòi tiến hành trưng cầu dân ý về liên bang hóa Ukraine.

Theo truyền thông địa phương, hoạt động biểu tình bắt đầu bằng một phút tưởng niệm những binh lính đặc nhiệm Berkut đã thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa những người bảo vệ luật pháp và các phần tử cực hữu tại Quảng trường Độc lập ở Kiev hồi tháng 2.

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: