Ukraine lo bị Nga gạt khỏi kế hoạch vận chuyển khí đốt sang châu Âu

(VTC News) - Tập đoàn Naftogaz của Ukraine đưa ra viễn cảnh nền kinh tế mất 3% GDP nếu bị Nga gạt ra khỏi kế hoạch vận chuyển khí đốt sang châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Ukraine Naftogaz, ông Andrei Kobolev, ngày 16/5 cho biết rằng Nga không cần sử dụng đến hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine (GTS) để vận chuyển nhiên liệu tới châu Âu ngay cả trong trường hợp “Dòng chảy phương Bắc-2” không hoàn thành kịp tiến độ.

Theo người đứng đầu Naftogaz, Nga có đầy đủ các phương án kỹ thuật khác để có thể thực hiện việc vận chuyển. Bởi vậy, Matxcơva hoàn toàn có thể gạt bỏ Ukraine trong bất cứ kịch bản nào.

Ukraine lo bi Nga gat khoi ke hoach van chuyen khi dot sang chau Au hinh anh 1

  Trụ sở Tập đoàn "Naftogaz" của Ukraine. (Ảnh: Izvestia) 

Tuy nhiên, ông Kobolev tin rằng trong trường hợp đó, công suất vận chuyển khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga) chắc chắn sẽ bị cắt giảm đáng kể.

“Đối với Ukraine, việc không còn được quá cảnh khí đốt đồng nghĩa với việc mất đi 3 tỷ USD doanh thu mỗi năm, tương đương với khoảng 3% GDP. Có nghĩa là, trong một năm chúng ta có thể sẽ mất đi tất cả sự tăng trưởng của năm trước”, ông Kobolev khẳng định.

Người đứng đầu của Naftogaz cũng tin rằng việc mất đi khả năng quá cảnh khí đốt của Nga sẽ dẫn đến “sự khủng hoảng nghiêm trọng, bao gồm cả một cuộc khủng hoảng chính trị”.

Hợp đồng quá cảnh khí đốt giữa hai Tập đoàn Naftogaz và Gazprom sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đến tháng 01/2020 Nga dự kiến sẽ khởi động đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2”. Dự án mới này sẽ đảm bảo vận chuyển trực tiếp nguồn nhiên liệu từ Nga đến châu Âu.

Trong bối cảnh đó, các bên vẫn chưa ký bất cứ thỏa thuận mới nào, mặc dù Matxcơva khẳng định họ sẵn sàng duy trì việc quá cảnh qua Ukraine nếu Kiev đồng ý với các điều khoản bình đẳng và cùng có lợi.

Trong khi đó, chính quyền Kiev vẫn tự tin rằng Matxcơva sẽ bắt buộc phải ký vào thỏa thuận mới.

Tổng thống Putin để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraine

Tổng thống Putin để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraine

Ông Putin để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraine về vấn đề cấp quốc tịch Nga cho người dân Ukraine khi khẳng định điều này chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước.
Ukraine áp thêm lệnh trừng phạt mới chống Nga

Ukraine áp thêm lệnh trừng phạt mới chống Nga

Gói trừng phạt mới chống Nga mà chính phủ Ukraine đưa ra sẽ bao gồm 3 bước: cấm vận, áp thuế đặc biệt và thay đổi hệ thống cấp phép đối với hàng Nga.

 (Nguồn: Izvestia)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU