• Zalo

Ukraine lên kế hoạch giành lại bán đảo Crưm từ tay Nga

Thế giớiThứ Ba, 18/09/2018 16:51:00 +07:00

Trung tướng Ukraine Vasily Bogdan khẳng định, việc Ukraine thành lập căn cứ hải quân và trang bị cho các đơn vị quốc phòng trên Biển Azov sẽ gây áp lực lên Nga và khiến Nga phải nhượng bộ, bao gồm cả vấn đề Crưm.

Tờ Obozrevatel của Ukraine ngày 17/9 đưa tin, Trung tướng Vasily Bogdan tuyên bố Kiev hoàn toàn có khả năng tạo ra một căn cứ hải quân trên biển Azov.

"Ukraine có khả năng sẽ thành lập một căn cứ hải quân trên biển Azov, điều sẽ trở thành mối đe dọa với Nga tại khu vực này", tướng Ukraine cho biết.

Theo ông, việc tạo ra một căn cứ như vậy cùng với thỏa thuận Minsk sẽ buộc Nga phải "rút lui khỏi Crưm". Trong trường hợp này, ông Vasily Bogdan tin tưởng, Mỹ sẽ có những động thái trợ giúp cho Kiev.

7fcd87702337ca699326

Cây cầu Crưm khiến quan hệ Nga - Ukraine thêm căng thẳng. (Ảnh: RT) 

“Chúng tôi đã ký với Mỹ một vài thỏa thuận liên quan đến việc tăng cường phòng thủ hàng không và hàng hải. Phía Mỹ đã cung cấp cho chúng ta hai chiếc tàu chiến lớp Island mà theo tôi, sẽ được triển khai đến biển Azov trong thời gian tới”,  Trung tướng Ukraine nhận định.

Đầu tháng 9/2018, truyền thông Ukraine đã đưa tin quân đội Ukraine điều số lượng lớn tàu bọc thép đến biển Azov, tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực này. Ngày 17/9 Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine đã nhóm họp bàn về việc tạo ra một lực lượng hải quân được trang bị tên lửa nhằm đối phó các cuộc tấn công đổ bộ và các vụ không kích từ ngoài khơi biển Azov.

Crưm đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó 96,77% người dân bán đảo ủng hộ sát nhập vào Nga.

Phát biểu trước truyền thông trong nước ngày 7/9, Tổng thống Ukraine Poroshenko thừa nhận, Kiev không thể lấy lại Crưm bằng vũ lực, tuy nhiên ông cũng cho biết, Ukraine sẽ tìm mọi cách để giành lại vùng đất này từ tay Nga.

"Chúng ta vẫn có thể tạo ra những điều kiện mà Crưm sẽ là gánh nặng cho Matxcova. Một khi gánh nặng này quá lớn, Nga buộc sẽ phải bỏ cuộc", Tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: