Ukraine lật lại vụ điều tra liên quan đến con trai ông Biden

Tổng công tố viên Ukraine Ruslan Riaboshapka đang xem xét lại 15 vụ án bị ngừng điều tra, trong đó có công ty cũ của Hunter Biden.

"Chúng tôi đang kiểm tra lại các vụ án từng được cựu tổng công tố viên thực hiện. Có khoảng 15 vụ như vậy", Riaboshapka phát biểu trong cuộc họp báo ở Kiev hôm nay, cho biết động thái này không liên quan đến bê bối ở Washington, khẳng định cơ quan của ông "nằm ngoài chính trị".

Tổng công tố viên Ukraine cho biết việc này nhằm xem xét và ra quyết định liệu những vụ án đã bị khép lại trước đây có tuân thủ quy trình pháp lý hay không, trong đó có vụ điều tra công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Ukraine lat lai vu dieu tra lien quan den con trai ong Biden hinh anh 1

Tổng công tố viên Ukraine Ruslan Ryaboshapka phát biểu trong cuộc họp báo ở Kiev hôm nay. (Ảnh: Reuters). 

Cơ quan công tố Ukraine từng điều tra Mykola Zlochevsky, người sáng lập Burisma hồi năm 2002, với cáo buộc tham nhũng, trốn thuế và cấp giấy phép khí đốt trái phép trong thời gian giữ chức bộ trưởng môi trường trong chính quyền cựu tổng thống Viktor Yanukovych. Tuy nhiên, cuộc điều tra đã chấm dứt theo lệnh của tòa án năm 2016.

Hunter Biden, con trai của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, tới Ukraine làm việc cho Burisma từ năm 2014 tới tháng 4 năm nay. Nhà chức trách Ukraine từng cho biết vụ điều tra Burisma tập trung vào thời kỳ trước khi Hunter Biden gia nhập ban điều hành công ty năm 2014.

Tổng công tố viên Ukraine cũng khẳng định ông không nhận thấy có bằng chứng nào chứng minh việc làm sai trai của con trai cựu phó tổng thống Mỹ. Ông cho biết các công tố viên có thể tập trung vào Zlochevsky và các thành viên khác của công ty, không phải Hunter Biden.

Daria Kaleniuk, một nhà vận động chống tham nhũng Ukraine, cho biết việc xem xét lại các vụ án diễn ra trước thềm cuộc cải tổ sẽ diễn ra tháng tới tại Văn phòng Tổng công tố. "Họ đang xem xét lại tất cả các cuộc điều tra, bao gồm cả những vụ chống lại các cộng sự cũ của Yanukovych", Kaleniuk nói. "Ông ấy không cam kết sẽ mở lại cuộc điều tra chống lại Burisma, Biden hay Zlochevksy".

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Joe Biden can thiệp cuộc điều tra công ty năng lượng Burisma bằng cách buộc cựu công tố viên Ukraine Viktor Shokin từ chức. Các cáo buộc trên không có bằng chứng, song lời khai của những người liên quan tới vụ án vào thời điểm đó cho thấy Shokin ngược lại còn tìm cách ngăn chặn bất cứ cuộc điều tra nào nhằm vào Burisma.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Trump được cho là đã gây sức ép để Kiev mở cuộc điều tra bố con Biden. Cuộc điện đàm này đã khiến Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội về khả năng lạm quyền của ông chủ Nhà Trắng.

Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ vũ khí trị giá 40 triệu USD cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ vũ khí trị giá 40 triệu USD cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận phê duyệt hợp đồng cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine trị giá 40 triệu USD.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nói ông Trump vi phạm lời thề tổng thống

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nói ông Trump vi phạm lời thề tổng thống

Theo Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff, việc ông Trump yêu cầu Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden là vi phạm lời thề của tổng thống.
Vnexpress/AFP
Chủ đề:

Joe Biden

,

Ukraine

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU