Ukraine kỳ vọng thu 1,5 tỷ euro nhờ xuất khẩu điện sang châu Âu

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/06/2022 16:07:14 +07:00
(VTC News) -

Ukraine hy vọng sẽ thu về 1,5 tỷ euro từ xuất khẩu điện sang EU vào cuối năm, thậm chí nhiều hơn trong tương lai sau khi giành được quyền xuất khẩu năng lượng.

Thông tin này được Lana Zerkal, cố vấn của Bộ trưởng Năng lượng Ukraine cho biết hôm 8/6. 

Vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea, mạng lưới điện của Ukraine thuộc Liên Xô cũ bắt đầu có kế hoạch tự tách khỏi lưới điện của Nga và Belarus.

Ukraine kỳ vọng thu 1,5 tỷ euro nhờ xuất khẩu điện sang châu Âu  - 1

Ukraine kỳ vọng thu được hàng tỷ euro xuất khẩu điện sang các quốc gia châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hồi cuối tháng 2 đặt ra vấn đề tính tự chủ của hệ thống điện năng của Ukraine, buộc nước này phải ngắt kết nối hoàn toàn sớm hơn 2,5 năm so với kế hoạch.

Nhà điều hành lưới điện của Ukraine - Ukrenergo, cho biết nước này đã đăng ký tham gia mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền tải điện châu Âu (ENTSO-E). Và hôm 8/6, Kiev nhận được quyền xuất khẩu năng lượng của nước này sang châu Âu.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình công cộng Suspilne, cố vấn của Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Lana Zerkal cho biết tất cả các đường dây Ukraine đã sẵn sàng xuất khẩu điện sang Romania, Hungary, Slovakia và Ba Lan.

"Vào cuối năm nay, trong những điều kiện bình thường, chúng tôi sẽ có thể kiếm được khoảng 1,5 tỷ euro", cố vấn của Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Lana Zerkal nói, đồng thời cho biết thêm rằng hệ thống mạng lưới điện của Ukraine đang hoạt động đồng bộ với hệ thống của Liên minh châu Âu (EU).

"Chúng tôi bắt đầu việc này vào tháng 3. Giờ đây, EU đang mở ra cho chúng tôi cơ hội kỹ thuật để bắt đầu dòng chảy thương mại và thu ngân sách từ đó. Điều rất quan trọng là... bất chấp xung đột, chúng tôi vẫn có thể thực hiện được kế hoạch độc lập đường lưới mạng điện sớm hơn 2,5 năm so với dự định", cố vấn Lana Zerkal nói thêm.

Trong diễn biến mới đây, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ dừng việc xuất khẩu khí đốt và than đá sang các nước khác để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tổng thống Zelensky cảnh báo, Ukraine sẽ phải đối mặt với mùa đông “khó khăn nhất” trong 30 năm qua, do cuộc xung đột với Nga vẫn đang tiếp diễn. Ông yêu cầu chính phủ làm mọi cách có thể để đảm bảo giá điện và khí đốt sẽ không tăng trong mùa đông sắp tới. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp