Ukraine dừng trung chuyển dầu của Nga tới EU

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/08/2022 07:26:30 +07:00
(VTC News) -

Dòng chảy dầu qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã bị ngừng sau khi phía Nga không thể thanh toán phí trung chuyển do lệnh trừng phạt từ EU.

Hôm 9/8, hãng thônng tấn RIA Novosti trích dẫn thông báo của công ty vận tại đường ống quốc doanh Transneft của Nga cho hay, đơn vị điều hành đường ống dẫn dầu Ukraine - Ukrtransnafta đã ngừng trung chuyên dầu thô từ Nga qua chi nhánh phía nam của hệ thống Druzhba tới Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, dòng chảy dầu quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine tới Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia đã bị ngừng.

Ukraine dừng trung chuyển dầu của Nga tới EU - 1

Ukraine ngăn dòng chảy dầu từ Nga đến châu Âu vì vấn đề thanh toán. (Ảnh: Reuters)

RIA Novosti dẫn lời ông Igor Demin, người phát ngôn cho Chủ tịch Transneft cho hay, hoạt động trung chuyển dầu qua lãnh thổ Belarus tới Ba Lan và Đức vẫn được tiếp tục.

Theo ông Demin, Nga không thể thanh toán cho phí trung chuyên do các lệnh trừng phạt của EU và phía Ukraine yêu cầu trả trước 100% phí vận chuyển.

“Khi thanh toán phí quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine, số tiền đã được trả lại tài khoản của Transneft. Ngân hàng Gazprombank, bên cung cấp dịch vụ thanh toán, đã nói với chúng tôi rằng khoản tiền đã bị trả lại theo đúng quy định trong gói trừng phạt thứ 7 của EU”, ông Demin nói,

Công ty Transneft cho biết họ đang nghiên cứu các phương án thành toán thay thế việc vận chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine và đã gửi đơn khiếu nại tới Gazprombank.

Druzhba là một trong những hệ thống đường ống dài nhất thế giới, vận chuyển dầu thô với chiều dài khoảng 4.000 km từ phần phía đông của nước Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia.

Sau thông tin này, giá dầu đã đảo ngược đà giảm. Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,6%, lên mức 98 USD/thùng, trong khi đó, dầu WTI cũng đã chạm ngưỡng 92 USD/thùng.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp