Ukraine dùng máy bay không người lái tấn công Donbass, Nga lập tức răn đe

Quân sựThứ Hai, 01/11/2021 15:17:44 +07:00
(VTC News) -

Ukraine dùng UAV tấn công vào các vị trí lực lượng ly khai ở Donbass có thể dẫn đến một cuộc xung đột với Nga, và Moskva đã có những hành động đầu tiên.

Theo tờ The National Interest, quân đội Ukraine vào đầu tuần trước (26/10) đã bắt đầu sử dụng máy bay tấn công không người lái (UAV) bắn phá nhiều vị trí của lực lượng ly khai Donbass. Hành động này của Kiev có thể khiến xung đột ở miền Đông Ukraine nóng trở lại sau nhiều tháng yên ắng.

Còn theo chuyên gia quân sự Mark Episkopos, hành động “thiếu trận trọng” của Ukraine có thể dẫn đến phản ứng gay gắt từ phía Nga, bởi Moskva sẽ viện vào lý do Kiev vi phạm thỏa thuận Minsk để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng Donbass.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine lại cho rằng các cuộc không kích vừa qua không vi phạm thỏa thuận Minsk khi UAV hoạt động cách xa ranh giới tạm thời, các tên lửa được bắn đi từ khu vực do quân chính phủ kiểm soát.

Ukraine dùng máy bay không người lái tấn công Donbass, Nga lập tức răn đe - 1

UAV Bayraktar TB2 của quân đội Ukraine. (Ảnh: Gazeta)

Được biết, loại UAV được Ukraine sử dụng trong các cuộc không kích Donbass vừa qua là Bayraktar TB2, một dòng UAV tấn công hạng trung do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Quân đội Ukraine hiện có ít nhất 12 chiếc Bayraktar trong biên chế.

Episkopos tin rằng việc Ukraine sử dụng là Bayraktar TB2 ở Donbass có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, Moskva sẽ không dừng lại bằng các tuyên bố phản đối mà còn có hành động đáp trả cụ thể. Theo quan điểm của Episkopos, hành động của Ukraine đã khơi dậy một cuộc xung đột không đáng có, kèm theo đó là những hậu họa khó lường.

Người Nga bắt đầu hành động

Dự báo của Episkopos hoàn toàn có cơ sở khi chỉ vài ngày sau cuộc tấn công, quân đội Nga bắt đầu triển khai số lượng lớn binh sĩ cùng thiết bị quân sự hạng nặng đến gần biên giới Ukraine, về cơ bản biên giới Nga – Ukraine có thể rơi vào trạng thái như đầu năm nay khi Moskva cho triển khai hàng chục ngàn quân đến gần miền Đông Ukraine.

Cụ thể, vào tháng 4/2021, khi xuất hiện các dấu hiệu Ukraine muốn phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn chống phe ly khai, Nga đã triển khai tới gần biên giới hai nước khoảng 85.000 binh sĩ, theo đánh giá của phương Tây, để "phòng thủ" và gây sức ép buộc quân đội Ukraine hành động cẩn trọng. Khi tình hình hạ nhiệt, Nga thông báo rút binh sĩ khỏi khu vực.

Vào cuối tuần trước, tờ Washington Post dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, giới chức Mỹ và châu Âu dường như đang bày tỏ quan ngại trước các hoạt động triển khai thiết bị quân sự và binh lính của Moskva ở sườn phía Tây nước Nga.

Theo tờ báo Mỹ, gần đây đã xuất hiện các đoạn video trên mạng xã hội, trong đó ghi lại cảnh các đoàn tàu và đoàn xe quân sự của Nga vận chuyển một lượng lớn khí tài quân sự, bao gồm cả xe tăng và tên lửa, ở miền Nam và miền Tây nước Nga.

Ukraine dùng máy bay không người lái tấn công Donbass, Nga lập tức răn đe - 2

Hàng chục xe tăng T-72 được vận chuyển đến vùng Krasnodar, miền Nam nước Nga bằng tàu hỏa, cách không xa biên giới Ukraine vào cuối tuần trước. (Ảnh: Topwar)

"Đó không phải là một cuộc diễn tập. Đó dường như cũng không phải là hoạt động huấn luyện. Có điều gì đó đang diễn ra. Vậy hành động này là gì?", Michael Kofman, Giám đốc chương trình nghiên cứu về Nga tại Trung tâm CNA (CNA Corporation) nhận định.

Theo ông Kofman, hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng thuộc Quân đoàn vũ trang liên hợp số 41 của Nga, thường đóng tại thành phố Novosibirsk ở vùng Siberia, đã không quay trở lại căn cứ cũ sau diễn tập mà liên kết với các lực lượng khác của Nga gần biên giới Ukraine.

Kofman cũng nhận định, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 của Nga, đơn vị xe tăng tinh nhuệ hàng đầu có trụ sở ở ngoại ô thủ đô Moskva, đang di chuyển lực lượng về hướng gần Ukraine.

Tin đồn Nga đưa binh sĩ và khí tài đến gần biên giới Ukraine xuất hiện trong bối cảnh Moskva gần đây thể hiện thái độ rất cứng rắn trước việc khối quân sự NATO cân nhắc kết nạp Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo bất cứ hành vi mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào của NATO trên lãnh thổ Ukraine đều sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ" do Điện Kremlin vạch ra.

Trong khi đó, Nga đã sẵn sàng cho một cuộc họp trong khuôn khổ Bộ tứ Normandy, nhưng chỉ khi có những chủ đề có thể thảo luận, chứ không phải cuộc gặp vì mục tiêu như Kiev đề xuất. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moskva đã đệ trình các đề xuất của mình về nội dung cuộc họp dự kiến ​​và đang chờ phản hồi. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng đối với Nga, bản thân sự kiện không phải là quan trọng mà là nội dung của nó. Nga sẽ không tổ chức một cuộc họp "trống không".

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp