• Zalo

Ukraine chấp nhận trưng cầu dân ý ở miền Đông

Thế giớiThứ Bảy, 12/04/2014 09:53:00 +07:00

(VTC News)-Thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk, đã cam kết thúc đẩy thông qua một đạo luật cho phép người dân các khu vực tổ chức trưng cầu dân ý.

(VTC News)-Thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk, đã cam kết thúc đẩy thông qua một đạo luật cho phép người dân các khu vực tổ chức trưng cầu dân ý.

Hãng tin RT loan báo ngày 11/4, chỉ sau khi thời hạn thời hạn 48 giờ của tối hậu thư gửi người biểu tình thân Nga ở miền Đông Ukraine, thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk đã cam kết thúc đẩy thông qua một đạo luật cho phép người dân các khu vực tổ chức trưng cầu dân ý.

Việc tổ chức trưng cầu dân ý là một trong những yêu cầu chính mà những nhà hoạt động chống Maidan đưa ra sau khi tiến hành biểu tình chiếm các tòa thị chính.
Bất ổn ở miền Đông Ukraine vẫn chưa được giải quyết 
Hiện nay, luật pháp Ukraine không cho phép các khu vực tổ chức trưng cầu dân ý tách ra khỏi đất nước. Đó là hành động mà Kiev cho là bất hợp pháp giống như ở bán đảo Crưm hồi tháng trước.

Phát biểu tại Donetsk, một trong những vùng mà người biểu tình chống Kiev chiếm ưu thế hơn cả, ông Yatsenyuk nói chính phủ ở Kiev muốn trao quyền tự trị lớn hơn cho các khu vực của Ukraine, bao gồm cả việc bãi bỏ các văn phòng của các tân thống đốc do Kiev bổ nhiệm.

Tuyên bố của ông Yatsenyuk được đưa ra khi thời hạn 48 giờ của tối hậu thư buộc những người biểu tình ở miền Đông chấm dứt hành động chiếm giữ các tòa nhà chính quyền đã hết.

Trước đó, chính phủ ở Kiev ra tối hậu thư cho người biểu tình. Theo đó, những người ủng hộ Nga đang biểu tình ở miền Đông có hai lựa chọn hoặc rời bỏ các tòa trong hòa bình hoặc phải đối mặt với những hành động 'mạnh mẽ'.

Tuy nhiên, tình thế đã bị đảo ngược khi chỉ huy lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Alpha của Ukraine từ chối tuân lệnh chính quyền Kiev tấn công các tòa nhà tại Donetsk và Lugansk.

Một chỉ huy Alpha cho biết lực lượng này chỉ hoạt động trong khuôn khổ luật pháp. Các đơn vị của họ được thành lập để giải phóng con tin và chống khủng bố.

Trong khi đó, những người biểu tình thân Nga tiếp tục chiếm tò nhà chính quyền tại Donetsk và trụ sở Cơ quan An ninh Ukraine ở Lugansk.

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !