Ukraine cấm nam giới Nga trong độ tuổi 16-60 nhập cảnh

Thế giớiThứ Sáu, 30/11/2018 16:08:00 +07:00

Ukraine ban hành lệnh cấm nam giới Nga trong độ tuổi từ 16 đến 60 nhập cảnh vào nước này, theo Sky News.

Người đứng đầu cơ quan biên giới Ukraine Petro Tsygykal thông báo lệnh cấm: “Hôm nay (30/11), việc nhập cảnh cho người nước ngoài sẽ bị hạn chế - chủ yếu là công dân Liên Bang Nga – sẽ không có công dân nào của Liên Bang Nga trong độ tuổi  từ 16 đến 60, nam giới, được chấp nhận.”

poroshenko-1

 Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko cho rằng người Nga qua biên giới thực chất là thành viên lực lượng vũ trang Nga. (Ảnh: Sky News)

Theo Sky News, động thái của Kiev diễn ra sau khi Ukraine áp đặt thiết quân luật trên toàn quốc trong vòng 30 ngày từ 28/11 vì lo sợ Nga có kế hoạch quân sự đối phó Ukraine với quy mô lớn. Căng thẳng bắt đầu sau sự cố Nga sử dụng vũ khí chặn và bắt giữ 3 tàu Ukraine trên khu vực eo biển Kerch ngày 25/11. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trả lời Sky News rằng ông có bằng chứng xe tăng Nga đang tập hợp dọc biên giới Ukraine.

Theo Mirror, giải thích về lệnh cấm, Tổng thống Petro Poroshenko nói cần phải ngăn chặn Tổng thống Putin huy động “tư binh” trên đất Ukraine. Ông cho rằng những nam giới Nga làm như là công dân qua biên giới thực chất là thành viên lực lượng vũ trang Nga.

Tổng thống Donald Trump ngày 29/11 hủy cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại G-20 liên quan tới vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine, theo BBC. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng trách nhiệm gây ra khủng hoảng hoàn toàn thuộc về Nga và cho biết bà sẽ đề cập đến vấn đề trong cuộc gặp với ông Putin.

Khủng hoảng sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết không loại trừ khả năng những lệnh trừng phạt mới với Nga sẽ được đưa ra. “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng. Họ nên thả các tàu và thủy thủ Ukraine để giảm căng thẳng.” – bà nói.

Video: Cảnh sát biển Nga áp sát tàu hải quân Ukraine

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn