Ukraine bắt giữ tàu Nga: Diễn biến mới nhất

(VTC News) - Đại sứ quán Nga tại Kiev xác nhận thủy thủ đoàn tàu chở dầu Nga bị bắt ở Ukraine vừa được trả tự do và đang trên đường trở về.

"Các thành viên thủy thủ đoàn đang trở về nhà. Tuy nhiên, con tàu vẫn bị giữ lại cảng Izmail”, tùy viên báo chí của Đại sứ quán Denis Golenko cho hay. 

Ủy viên nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova mới đây cũng xác nhận thông tin này. Bà Moskalkova cho biết 10 thuyền viên tàu Nga đã lên xe buýt tới Cộng hòa Moldova và đang trên đường trở về Matxcơva. 

Hôm 25/7, Cơ quan an ninh Quốc gia Ukraine (SBU) thông báo bắt giữ tàu chở dầu của Nga với cáo buộc chặn tàu chiến Ukraine hồi tháng 11/2018.

Ukraine bat giu tau Nga: Dien bien moi nhat hinh anh 1

Ukraine nói tàu Nga đổi tên để cố che giấu sự thật liên quan tới nó. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi bắt giữ tàu dầu Neyma (Nga) vì tàu chiến Ukraine ở eo biển Kerch", theo thông báo của SBU. 

Tháng 11/2018, 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ bị Nga bắt khi di chuyển từ cảng Odessa tới cảng Mariupol, đi qua vùng nước nối biển Đen và biển Azov do Nga kiểm soát. Kiev khẳng định đã thông báo cho Nga về chuyến đi, tuy nhiên Matxcơva bác bỏ và tuyên bố các tàu xâm phạm lãnh hải Nga.

Trong thông báo, SBU cho biết Neyma bị bắt giữ khi đang di chuyển qua cảng Izmail ở Biển Đen, phía Nam thành phố Odessa, Ukrainel. SBU nói thêm rằng tàu Nga đổi tên thành Nika Spirit. 

"Việc đổi tên cho thấy con tàu muốn che giấu sự thật liên quan tới nó", SBU khẳng định. 

Theo nguồn tin Sputnik tiếp cận, các công tố viên quân sự và nhân viên biên phòng Ukraine tiến hành lục soát con tàu, thu giữ tài liệu, ghi chép trao đổi và thẩm vấn thủy thủ đoàn sau khi được tòa án nước này cho phép.

Nguồn tin này nói thêm rằng Matxcơva sẽ tìm hiểu tất cả các chi tiết liên quan tới vụ việc trước khi đưa ra các hành động trả đũa. 

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo nếu Ukraine có ý định bắt giữ công dân Nga làm con tin, Kiev sẽ phải gánh chịu hậu quả. 

Ukraine nói tàu Nga cố đổi tên né tránh nhưng vẫn bị Kiev bắt

Ukraine nói tàu Nga cố đổi tên né tránh nhưng vẫn bị Kiev bắt

Cơ quan an ninh Quốc gia Ukraine (SBU) hôm 25/7 thông báo bắt giữ tàu chở dầu của Nga với cáo buộc chặn tàu chiến Ukraine hồi tháng 11/2018.
Cáo buộc tàu Nga xâm phạm khu vực ‘cảnh giới quân sự’, Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ tại biển Nhật Bản

Cáo buộc tàu Nga xâm phạm khu vực ‘cảnh giới quân sự’, Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ tại biển Nhật Bản

Lực lượng biên phòng Triều Tiên hộ tống chiếc tàu Nga về cảng quân sự của mình và nhốt các thủy thủ trong cabin suốt 1 tuần.

 (Nguồn: Tass)

Song Hy
Chủ đề:

tàu Nga

,

Ukraine

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU