Ukraine: 5 quốc gia tập trung ở London để thảo luận việc kiện Iran
  • Zalo

Ukraine: 5 quốc gia tập trung ở London để thảo luận việc kiện Iran

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 14/01/2020 15:43:26 +07:00
(VTC News) -

Trong cuộc họp, đại diện của các quốc gia có công dân thiệt mạng trong sự cố máy bay Ukraine bị tên lửa Iran bắn hạ cũng sẽ thảo luận về việc điều tra thảm họa và bồi thường.

Đại diện của 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran vào tuần trước sẽ gặp nhau tại London vào ngày 16/1 để thảo luận về các hành động pháp lý có thể chống lại Tehran - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết ngày 13/1 trong chuyến thăm Singapore.

Theo ông Prystaiko, các quốc gia cũng sẽ thảo luận về việc bồi thường và điều tra vụ việc. Hậu quả của vụ tai nạn chiếc máy bay rơi ngay sau khi khởi hành từ sân bay Tehran hôm 8/1 khiến tất cả 176 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Ukraine: 5 quốc gia tập trung ở London để thảo luận việc kiện Iran - 1

5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở Iran sẽ tập hợp tại London vào ngày 16/1. (Ảnh: Global Look Press)

Ông Prystaiko gọi tuyên bố của Iran cho rằng, máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị bắn hạ khi bay qua một căn cứ quân sự quan trọng tại thời điểm leo thang căng thẳng, là  “vô lý”. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Tehran đã đồng ý chuyển các hộp đen của máy bay gặp nạn về Kiev để điều tra.

Chúng tôi đã thành lập một nhóm các bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia hứng chịu mất mát này. Vào ngày 16/1, chúng tôi sẽ trực tiếp gặp nhau tại London để thảo luận về các biện pháp có thể, bao gồm cả các biện pháp mang tính pháp lý” - ông Prystaiko tuyên bố.

Theo ông, Canada, quốc gia có 57 công dân thiệt mạng, cũng như Thụy Điển, Afghanistan và một quốc gia thứ năm, sẽ tham gia cuộc họp tới. Canada trước đó thông báo rằng, 4 quốc gia này cùng với Vương quốc Anh đã thành lập một nhóm phối hợp để hỗ trỡ gia đình của các nạn nhân.

Trên chuyến bay “xấu số” đó, Iran là quốc gia có nhiều công dân nhất, ngoài ra còn có công dân mang hộ chiếu của các quốc gia khác.

Iran ngày 11/1 thừa nhận chiếc máy bay đã bị lực lượng vũ trang của nước này bắn hạ do hậu quả của một “sai lầm khủng khiếp”. Theo ông Prystaiko, Iran không thông báo trước cho Ukraine rằng, họ có ý định nhận trách nhiệm về thảm họa này.

Theo Tehran, hệ thống phòng không của nước này đưa ra phản ứng do nhầm lẫn, khi tưởng rằng chiếc máy bay của Ukraine là “mục tiêu kẻ thù” khi nó chuyển hướng về phía căn cứ quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo gần Tehran.

Điều này là vô lý, bởi có bằng chứng xác nhận rằng chiếc máy bay của chúng tôi di chuyển theo tuyến đường quốc tế được cung cấp bởi những người điều phối... Không có gì bất thường xảy ra” - ông Prystaiko nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm, theo điều tra, những lời cuối cùng của phi công là: 'Mọi thứ trên máy bay đều ổn, tôi chuyển sang chế độ lái tự động'”.

Tôi thấy trên các phương tiện truyền thông có thông tin: máy bay của chúng tôi đã thay đổi hành trình... Vâng, bởi tên lửa đã bắn trúng nó! Và nó đã không còn nữa” - bộ trưởng của Ukraine nói.

Ông Prystaiko nhấn mạnh rằng, tất cả những người liên quan đến thảm họa đều phải chịu trách nhiệm.

Chúng tôi không muốn thấy người ta chỉ vào một binh sĩ cấp thấp nào đó và nói rằng anh ta đã bấm nút... Đây là trách nhiệm của chính phủ Iran. Cần làm rõ ai đã ra chỉ lệnh và ai là người bấm nút... Tất cả những người này nên bị trừng phạt” - ông nói.

Ông Prystaiko nói thêm rằng, đóng vai trò chủ chốt trong cuộc điều tra này nên là các chuyên gia Ukraine, những người đã từng tham gia vào cuộc điều tra vụ tai nạn của chiếc máy bay Ukraine trên bầu trời miền đông Ukraine.

Chúng tôi muốn các chuyên gia Ukraine thực hiện cuộc điều tra đầy đủ các bản ghi âm từ chính các hộp đen" - nhà ngoại giao Ukraine nói, đồng thời cho biết thêm rằng, Pháp và Boeing - hãng sản xuất chiếc máy bay - cũng sẽ tham gia vào quá trình này.

"Họ (người Iran) hứa sẽ chuyển cho chúng tôi hộp đen. Ngày cụ thể chưa được ấn định. Chúng tôi kêu gọi chuyển ngay các hộp đen!" - Bộ trưởng của Ukraine nói.

Văn Đức (Nguồn: Reuters)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ukraine: 5 quốc gia tập trung ở London để thảo luận việc kiện Iran" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp