Ukraine đã chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Mỹ?

(VTC News) - Chuyên gia Nga tin rằng việc hệ thống tên lửa phòng không S-300 có mặt trên đất Mỹ có liên quan tới Ukraine.

Biên tập viên của Tạp chí Quốc phòng, ông Igor Korotchenko, nhận định việc hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga có mặt trên lãnh thổ Mỹ, nhiều khả năng, có bàn tay của Ukraine.

“S-300 rất có thể đã được Ukraine chuyển đến cho Mỹ. Chúng ta biết rằng trong khuôn khổ chương trình hợp tác bí mật giữa hai Bộ Quốc phòng Ukraine và Mỹ dưới thời Tổng thống Poroshenko, phía Ukraine đã cấp cho quân đội Mỹ quyền truy cập vào các trang thiết bị quân sự từ thời Liên Xô, bao gồm cả S-300”, chuyên gia Korotchenko cho biết.

Ukraine da chuyen he thong ten lua phong khong S-300 cho My? hinh anh 1

 Tổ hợp tên lửa phòng không S-300. (Ảnh: RIA Novosti)

Biên tập viên Korotchenko cũng cho biết thêm, trong khuôn khổ thỏa thuận này, hai bên có thể “đã ký kết một hợp đồng bàn giao tổ hợp phòng không cũ của Liên Xô S-300 cho Mỹ để phục vụ công tác nghiên cứu của Không quân Mỹ nhằm tìm ra các phương pháp để đối đầu với các hệ thống tương tự”.

Tuy nhiên, theo lời ông Korotchenko, các hệ thống phòng không này của Nga là sản phẩm nghiên cứu từ những năm 1980. Đó là lý do tại sao người Mỹ sẽ không thể có được bất kỳ thông tin hữu ích nào liên quan đến những thế hệ vũ khí của năm 2019. Và những thông tin về S-300 chẳng còn gì là bí mật nữa.

“Công nghệ trong tổ hợp S-400 hiện đại của Nga không có bất cứ gì giống với 'người tiền nhiệm 300” của Liên Xô, ngoại trừ chữ “S”. Bởi vậy, dù cho có được những thông số về S-300 của Liên Xô ra đời từ 30 năm trước, Mỹ vẫn không thể đối đầu với các hệ thống “Triumph” của chúng ta”, - chuyên gia khẳng định.

Ukraine da chuyen he thong ten lua phong khong S-300 cho My? hinh anh 2

Hình ảnh chụp từ vệ tinh nghi là tổ hợp tên lửa phòng không S-300.

Trước đó, trên mạng đã xuất hiện một bức ảnh chụp từ vệ tinh, cho thấy hệ thống tên lửa phòng không S-300PT đang có mặt tại một thao trường của quân đội Mỹ.

Trong bức ảnh có thể quan sát thấy 1 trạm chỉ huy với bộ radar rọi và dẫn đường được định danh là 30N6 và 2 bệ phóng. Tuy nhiên, qua bức ảnh trên, người ta không biết chắc chắn liệu đây có phải là S-300 thực sự không, hay chỉ là một hệ thống tên lửa phòng không mô phỏng.

Được biết, quân đội Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận có sử dụng các hệ thống do Liên Xô và Nga sản xuất để nâng cao khả năng thực chiến trong trường hợp xung đột xảy ra.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin khẳng định các nhà lãnh đạo quốc tế đều hiểu rằng hai hệ thống tên lửa phòng không S-300 “Favourite” và S-400 “Triumph” của Nga hiện đang là tốt nhất trên thế giới nếu xét về hiệu năng.

Vì sao Mỹ để 3 quốc gia châu Âu triển khai S-300 nhưng cấm Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400?

Vì sao Mỹ để 3 quốc gia châu Âu triển khai S-300 nhưng cấm Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400?

Mỹ không hề cấm cản 3 quốc gia châu Âu triển khai hệ thống S-300 của Nga nhưng lại lên tiếng chỉ trích dữ dội thương vụ mua S-400 từ Matxcơva của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Israel tìm ra cách vô hiệu hóa S-300 của Nga ở Syria?

Israel tìm ra cách vô hiệu hóa S-300 của Nga ở Syria?

Israel đã phát triển tên lửa không đối đất siêu thanh Rampage mới nằm ngoài tầm với của S-300 của Nga, tờ Telepolis của Đức mới đây đưa tin.

 (Nguồn: Gazeta)

Tường Nguyễn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU