Ukaine cảnh báo chiến tranh toàn diện với Nga

Thế giớiThứ Tư, 28/11/2018 07:30:00 +07:00

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 27/11 cảnh báo về một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa Kiev và Matxcơva vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau sự cố ở eo biển Kerch.

Theo ông Poroshenko, cuộc đụng độ trên eo biển Kerch hôm 25/11 có thể là dấu hiệu báo trước một bước phát triển mới trong căng thẳng giữa Ukraine-Nga. 

bb-381c9

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: Reuters)

"Tôi không muốn bất cứ ai nghĩ rằng đây là một trò vui. Ukraine đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh toàn diện với Nga", nhà lãnh đạo Ukraine nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia

Ông Poroshenko trích dẫn các nguồn tin tình báo khẳng định Nga đã đẩy mạnh triển khai một số đơn vị dọc biên giới Ukraine-Nga trong khi số lượng xe tăng của Nga ở khu vực này đã tăng gấp 3. 

Tuyên bố của Tổng thống Poroshenko được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Nga và Ukraine sau vụ lực lượng cảnh sát biển Nga bắt giữ 3 tàu của Kiev ngoài khơi bờ biển Crưm hôm 25/11. 

Matxcơva khẳng định 3 tàu của hải quân Ukraine đã xâm phạm trái phép vào lãnh hải Nga và phớt lờ các cảnh báo từ lực lượng biên phòng Nga

Kiev trong khi đó bác bỏ cáo buộc này, kêu gọi Matxcơva bồi thường thiệt hại, thả các binh sỹ, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường áp đặt các biện pháp trừng phạt vào Nga. 

Chiều 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn đề xuất ban hành thiết quân luật trên toàn quốc của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC). Tối cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu và thông qua đề xuất thiết quân luật trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 28/11.

>>> Đọc thêm: Phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin giữa căng thẳng với Ukraine

Song Hy
Bình luận
vtc.vn