UBND tỉnh Đắk Nông: Phát triển du lịch phải gắn với văn hóa cộng đồng

Kinh tếThứ Ba, 17/12/2019 13:10:00 +07:00

Việc kêu gọi đầu tư vào thác Đray Sáp – Gia Long là một chủ trương đúng đắn của tỉnh Đắk Nông nhằm xã hội hóa du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Nằm trong khu vực chuỗi các hệ thống hang động núi lửa ở Đắk Nông, Đray Sáp – Gia Long được xem là con thác kỳ vĩ bậc nhất Tây Nguyên. Tìm về thác Đray Sáp – Gia Long những ngày cuối năm, du khách không chỉ cảm nhận vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng mà còn được tìm hiểu nền văn hóa bản địa của đồng bào dân tộc thiểu số. Dù là thắng cảnh hùng vĩ nhưng thác Đray Sáp – Gia Long chỉ mới được khai thác trong thời gian gần đây nên gần như còn giữ được vẻ hoang sơ vốn có. Có thể kể ra những điểm nhấn văn hóa trong Khu du lịch thác Đray Sáp – Gia Long đó là, những ngôi nhà dài của người Ê đê, nhà cứu hộ động vật hoang dã, vẻ đẹp của dòng Sêrêpôk...

Không những vậy, Khu du lịch thác Đray Sáp – Gia Long thường xuyên tổ chức cho khách du lịch tham gia vào các hoạt động lễ hội mừng lúa mới, festival cồng chiêng Tây Nguyên, tham quan làng sản xuất thủ công mỹ nghệ các sản phẩm văn hóa đặc thù của từng dân tộc, các công trình kiến trúc phục dựng nhà ở của đồng bào dân tộc Nam Tây Nguyên.

tay-nguyen1

Thác Đray Sáp – Gia Long được xem là đẹp và hùng vĩ bậc nhất Tây Nguyên. 

Tận dụng lợi thế sẵn có và phát huy những tiềm năng trong tương lai, năm 2012, tỉnh Đắk Nông đã mời gọi doanh nghiệp về đầu tư xây dựng, phát triển du lịch khu vực thác Đray Sáp – Gia Long. Đại diện quản lý khu du lịch thác Đray Sáp – Gia Long khẳng định, làm du lịch nhưng phải lấy yếu tố văn hóa bản địa làm nền tảng.

tay-nguyen321

Du lịch gắn với cộng đồng được xem là hướng đi đúng đắn của tỉnh Đắk Nông.  

Tuy có nhiều chính sách thu hút, mời gọi doanh nghiệp về làm du lịch nhưng hiện mảng đầu tư xây dựng các dự án du lịch trong tỉnh Đắk Nông vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chúng tôi đồng hành cùng Đắk Nông phát triển, do đó mong muốn tỉnh tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết, kết nối hỗ trợ giữa các doanh nghiệp; tiếp tục tổ chức các chương trình hỗ trợ đào tạo quản trị cho doanh nghiệp và đào tạo nghề cho người lao động", đại diện một doanh nghiệp du lịch tại Đắk Nông nói.

Nhiều đơn vị du lịch cũng kiến nghị tỉnh Đắk Nông đẩy nhanh triển khai các thủ tục liên quan để cấp giấy phép xây dựng như thực hiện cơ chế một của liên thông, kết nối điện tử, cải cách quy trình, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng... một cách kịp thời để doanh nghiệp triển khai đúng tiến độ cam kết.

Trước những kiến nghị từ doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định địa phương luôn tạo điều kiện để đón các nhà đầu tư vào tỉnh. Mặc dù vậy, tỉnh cũng có nhiều cơ chế ràng buộc nhằm tránh trường hợp chiếm hữu đất công.

Theo Luật Đầu tư mới, khi địa phương quyết định chủ trương đầu tư đối với các tập đoàn lớn, việc đầu tiên là phải thẩm định về vốn của nhà đầu tư, yêu cầu các nhà đầu tư ký quỹ. Khi doanh nghiệp đã có chủ trương đầu tư, Đắk Nông sẽ cho thời hạn thực hiện dự án. Nếu hết thời hạn mà nhà đầu tư không triển khai thì chúng tôi sẽ thu tiền ký quỹ và thu hồi dự án…”, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông thông tin.

Dự án Khu du lịch thác Đray Sáp – Gia Long được thực hiện từ năm 2016-2022. Giai đoạn 1, chủ đầu tư hoàn thiện pháp lý và tiến hành xây dựng một phần hạ tầng kỹ thuật. Giai đoạn 2, chủ đầu tư xây dựng sân lễ hội 5.000 người, trung tâm đón tiếp, vườn hoa trái cây… kết hợp với đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đi kèm. Giai đoạn 3, chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục còn lại và hoàn thiện hạng tầng kỹ thuật.

Năm 2011, UBND tỉnh Đắk Nông đã đồng ý chủ trương để Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Liên Thành Đắk Nông thực hiện dự án Khu du lịch thác Đray Sáp – Gia Long. Sau đó đến năm 2013, Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Hữu Long - Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !