• Zalo

UBND tỉnh Bình Dương ra công văn thu hồi việc giao đất, doanh nghiệp kêu khó

Kinh tế Thứ Năm, 01/08/2019 19:45:00 +07:00

Việc UBND tỉnh Bình Dương ra công văn mới thu hồi việc giao đất khiến doanh nghiệp đang thực hiện đầu tư gặp bất lợi và khó khăn chồng chất.

Ngày 1/8, văn phòng UBND tỉnh Bình Dương xác nhận UBND tỉnh vừa ra văn bản số 3635 để thu hồi văn bản 3457 của đơn vị này ban hành trước đó về xử lý kiến nghị liên quan đến đất công ích thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, Thị xã bến Cát). Lý do thu hồi được đưa ra là căn cứ vào kiến nghị của Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Thuận Lợi cho biết: “Tạm tính khu đất đó tròn 7.600m2 và tạm bỏ qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng thì cao nhất ở đó được 76 nền. Tạm tính tiếp 1 tỷ/nền thì có phải rằng 76 tỷ? Đó là con số cao nhất có thể. Thế nhưng, chúng tôi đã đầu tư hơn 100 tỷ cho các công trình phúc lợi trong tỉnh, chi trả hơn 13 tỷ tiền nợ thuế trước đó của chủ đầu tư cũ”.

Theo đó, công ty này cũng cho biết, việc lên phương án xử lý đất công ích nói trên diễn ra trong thời gian dài. Công ty chỉ thực hiện theo quy hoạch được phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Được biết, vị trí khu đất này nằm trong tổng thể dự án của Công ty Thuận Lợi được tỉnh Bình Dương phê duyệt. Nếu khu đất này bị thu hồi và bán đấu giá thì doanh nghiệp sẽ lâm vào cảnh khó khăn. 

anh-khu-dan-cu

Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 ở phường Mỹ Phước (Thị xã bến Cát).

Cụ thể, nội dung công văn 3457 do Phó Chủ tịch tỉnh Mai Hùng Dũng ký chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích hơn 7.500m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý, giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Tuy nhiên sau đó, cũng chính ông Mai Hùng Dũng ký công văn số 3635 ghi rõ, qua xem xét kiến nghị của Sở TNMT, UBND tỉnh Bình Dương quyết định thu hồi Công văn 3457 này.

Được biết, phần đất công nói trên chỉ là một phần nhỏ nằm trong tổng thể dự án Mỹ Phước 4. Trải qua gần 10 năm “đắp chiếu” do chủ đầu tư cũ thiếu năng lực, nợ nần dự án được bán đấu giá và Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá.

Năm 2015, Công ty Thuận Lợi tiếp nhận dự án và triển khai đầu tư. Khu đất này cũng được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xem xét trong thời gian dài để đi đến quyết định chấp thuận giao cho Công ty Thuận Lợi. Công ty này có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất này.

Ngoài ra, trong văn bản kiến nghị của Sở TNMT tỉnh Bình Dương cho biết Công ty Thuận Lợi có văn bản kiến nghị phương án giải quyết đất công ích vào tháng 4/2019. Sau 3 tháng xem xét, UBND tỉnh mới chấp thuận. Thế nhưng chỉ sau 10 ngày chấp thuận, Sở TNMT lại thay đổi chính kiến nghị của mình.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều