UBND huyện thua kiện người dân
  • Zalo

UBND huyện thua kiện người dân

Pháp luật Thứ Năm, 12/07/2012 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Nguyên đơn là 7 hộ dân bị thu hồi đất đã thắng kiện - bị đơn là UBND huyện thua kiện và phải "sửa sai".

(VTC News) - Nguyên đơn là 7hộ dân bị thu hồi đất đã thắng kiện - bị đơn là UBND huyện thua kiện và phải "sửa sai".


Chiều 11/7, TAND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ kiện hành chính mà nguyên đơn là 7 hộ dân ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và bị đơn là UBND huyện Nam Trà My về hành vi thu hồi đất nhưng không ra quyết định thu hồi, việc áp giá bồi thường quá thấp.

Trước đó, có 18 hộ dân ở thôn 6 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My khởi kiện hành chính UBND huyện này, tuy nhiên 11 hộ đã đồng ý nhận tiền đền bù và rút đơn. 
Phiên tòa xét xử vụ người dân kiện UBND huyện Nam Trà My sai phạm trong việc thu hồi đất của người dân 

Phiên xử diễn ra giữa hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Trác đứng nguyên đơn và UBND huyện Nam Trà My đứng bị đơn mà đại diện là ông Lê Ngọc Kích, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, ông Nguyễn Đức Mỹ, Trưởng phòng TNMT UBND huyện và ông Bùi Văn Tiến, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch UBND huyện.

Vụ kiện xảy ra do bức xúc của người dân đối với UBND huyện Nam Trà My trong việc thực hiện thu hồi đất lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 và công tác đền bù giải tỏa.

Do bị kiểm kê nhưng lại chưa đền bù nên hoạt động sản xuất của các hộ dân nơi đây bị “treo” suốt 5 năm, toàn bộ đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của 18 hộ dân này đã chìm sâu trong lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2. Cuộc sống người dân vô cùng khó khăn.
 
Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước gây ngập toàn bộ nhà dân,trong khu vực lòng hồ, trong khi đó, huyện Nam Trà My lại không có QĐ thu hồi 
Theo người dân, UBND huyện Nam Trà My không ra quyết định thu hồi đất của từng hộ dân đúng quy định nhưng vẫn áp giá đền bù rồi tích nước đối với 18 hộ dân tại đây với mức cao nhất tại thời điểm là 30.000 đồng/m2 với đất ở sát đường ĐT 616; đất thấp nhất là đất nuôi trồng thủy sản được áp giá là 1.500 đồng/m2. Người dân khiếu nại liên tục mới nâng lên 84.000 đồng/m2 và 70.000 đồng/m2…

Tuy nhiên tất cả đều không có con dấu và chữ ký của cơ quan chức năng và người có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Đến bây giờ người dân vẫn chưa nhận được bảng áp giá bồi thường chi tiết, trong khi UBND tỉnh Quảng Nam có thông báo yêu cầu UBND huyện Nam Trà My phải ra quyết định thu hồi đất của từng hộ dân. 
Sau khi tiến hành tranh tụng tại tòa và căn cứ các hồ sơ liên quan, HĐXX đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Trác và UBND huyện Nam Trà My phải có trách nhiệm ban hành quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Trác.

Theo HĐXX, đây là đất có nguồn gốc rõ ràng, được gia đình ông Trác xây dựng nhà ở ổn định mấy chục năm nay, không có tranh chấp lại thuộc thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất của huyện.

Đồng thời, tòa yêu cầu UBND huyện Nam Trà My phải có trách nhiệm triển khai, lập phương án kiểm kê tài sản của hộ gia đình ông Trác để thực hiện bồi thường đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

UBND huyện Nam Trà My phải chịu tiền án phí sơ thẩm và có quyền kháng án khi bản án có hiệu lực.

Thiên Thanh
Bạn có cảm nghĩ gì về "UBND huyện thua kiện người dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin