Uber, Grab được ưu đãi thuế: Bộ Tài chính lên tiếng

Kinh tếThứ Ba, 18/07/2017 07:53:00 +07:00

Bộ Tài chính vừa lên tiếng lý giải cụ thể về vấn đề thuế sau khi không ít ý kiến cho rằng chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab chưa đảm bảo công bằng, bình đẳng với các doanh nghiệp taxi truyền thống.

Theo đó, DN xác định được doanh thu, chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì phải nộp thuế theo phương pháp kê khai. Đối với taxi công nghệ, nghĩa vụ thuế của Uber B.V Hà Lan và Grab Việt Nam như sau tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ % để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%.

Đối với tổ chức (DN, hợp tác xã) kinh doanh vận tải ký kết hợp đồng với Công ty Uber để kinh doanh có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của Uber) còn cá nhân ký kết hợp đồng với Uber thì nghĩa vụ thuế gồm 3% thuế GTGT trên doanh thu và 1,5% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên doanh thu được hưởng.

uber-taxi-1-1444811370014

Uber, Grab không được hưởng ưu đãi về thuế như nhiều người vẫn nghĩ. 

Trong khi đó, với các DN taxi truyền thống, thuế suất thuế GTGT là 10% nhưng không áp với doanh thu mà bằng thuế GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào. Do vậy, khi xác định thuế GTGT phải nộp, DN taxi truyền thống được khấu trừ thuế GTGT của các chi phí đầu vào (như chi phí văn phòng, sửa chữa, mua sắm tài sản cố định...). 

Về thuế TNDN, toàn bộ doanh thu từ hoạt động kinh doanh vận tải đều phải kê khai, nộp thuế. Tuy nhiên, theo số liệu của ngành thuế, tại địa bàn TP.HCM, trong số 10 DN có doanh thu lớn chỉ có 2 DN phát sinh số thuế GTGT còn được khấu trừ, không phát sinh số thuế GTGT phải nộp (Cty TNHH du lịch Mai Linh; Cty TNHH du lịch Thành Bưởi), một số doanh nghiệp khác mức tỷ lệ nộp thuế GTGT/doanh thu dưới 3% (Cty cổ phần Gia Định, Cty vận chuyển Sài Gòn Tourist, HTX vận tải số 10).

Video: Hà Nội chính thức 'trảm' dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber

Về thuế TNDN, hầu hết các DN taxi truyền thống đều có mức tỷ lệ nộp thuế TNDN/doanh thu thấp hoặc không phát sinh thuế TNDN phải nộp, mức tỷ lệ nộp khoảng 0,01% đến 0,06%. Riêng Cty TNHH Ánh Dương (Vinasun), mức tỷ lệ nộp thuế TNDN là 1,97%/doanh thu (tương đương mức khoán của Uber). 

Theo Bộ Tài chính, thông tin cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber” là không đúng và Bộ đang chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát các trường hợp có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế để xử lý theo quy định của pháp luật.

(Nguồn: laodong.com.vn)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !