• Zalo

UBCK: Nhóm Tân Hoàng Minh không báo cáo về các đợt phát hành trái phiếu

Tài chínhThứ Tư, 06/04/2022 11:25:24 +07:00

3 công ty nhóm Tân Hoàng Minh không báo cáo UBCKNN về các đợt phát hành, chỉ đăng ký thông tin qua cổng thông tin trái phiếu doanh nghiệp của Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, qua rà soát hồ sơ tại UBCKNN, 3 công ty nhóm Tân Hoàng Minh đều không phải công ty đại chúng. Nhóm công ty này không báo cáo UBCKNN về các đợt phát hành, và chỉ đăng ký thông tin qua cổng thông tin trái phiếu doanh nghiệp của Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Trong vụ việc tại Tân Hoàng Minh, liên quan tới quyết định hủy 9 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ, với giá trị hơn 10.000 tỷ đồng, lãnh đạo UBCKNN cho biết, sẽ rà soát hoạt động tư vấn hồ sơ chào bán, đại lý phát hành, báo cáo kiểm toán của các công ty chứng khoán liên quan.

Trường hợp phát hiện vi phạm, các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp phát hành (công ty đại chúng và chưa đại chúng), các tổ chức trung gian (tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán, tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu, đại lý phát hành...) có hành vi vi phạm trong hoạt động chào bán trái phiếu riêng lẻ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định tại các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Về sai phạm của nhóm công ty Tân Hoàng Minh, UBCKNN cho biết, với hành vi công bố thông tin sai lệch, sai sự thật hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chào bán trái phiếu riêng lẻ, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng trở lên, hoặc thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên.

Theo quy định pháp lý hiện hành, trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chỉ được phát hành và giao dịch giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, vẫn có nhiều trường hợp nhà đầu tư mua trái phiếu theo phong trào, tiềm ẩn rủi ro.

Trước đó, ba công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông và Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil đã thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Nhà đầu tư mua trái phiếu trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ từ tháng 7/2021- 3/2022 của các công ty nêu trên liên hệ với các công ty này để được hoàn trả tiền mua trái phiếu.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp