• Zalo

Uẩn khúc vụ côn đồ xông vào nhà đánh dân giữa thủ đô

Pháp luật Thứ Ba, 03/02/2015 02:15:00 +07:00

Công an đã làm việc với các đối tượng gây án tại nhà anh Sơn, đã khởi tố vụ án, nhưng 2 năm sau, Cơ quan điều tra lại cho biết không xác định được bị can.

(VTC News) - Công an đã làm việc với các đối tượng gây án tại nhà anh Sơn, đã khởi tố vụ án, nhưng 2 năm sau, Cơ quan điều tra lại cho biết không xác định được bị can. 

Báo điện tử VTC News vừa nhận được phản ánh của anh Đoàn Xuân Sơn, sinh năm 1978, ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội về một vụ án mà bản thân anh là nạn nhân xảy ra từ hơn 2 năm trước.

Theo anh Sơn, tình tiết vụ án này không phức tạp, các nghi can gây án đều rõ ràng. Tuy nhiên, sau 2 năm thụ lý, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng đã ra Quyết định đình chỉ vụ án với lý do “không xác định được bị can”.

Kể lại sự việc, anh Sơn cho biết, khoảng 9h30 ngày 3/1/2013, ông Nguyễn Văn Ph. (sinh năm 1948, quê ở Nam Định; tạm trú tại phường Phương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã cầm đầu một nhóm các đối tượng gồm: Nguyễn Văn T. (quê Nam Định); Nguyễn Văn S. và một số đối tượng khác (anh Sơn chưa rõ danh tính) đến nhà riêng của anh tại địa chỉ: số 35 A2, ngõ 433, ngách 8, phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy. 

Tại đây, nhóm người của ông P. đã phá khóa cửa, đột nhập vào nhà, rồi khuân vác một số đồ đạc ra khỏi nhà. Không chỉ vậy, ông P. cùng nhóm người này còn kéo lên tầng 2 của căn nhà để tìm tòi vật gì đó. Khi gặp anh Sơn, nhóm người do ông P. dẫn đầu đã lao vào đánh anh Sơn túi bụi.

"Khi đó tôi đang ngủ trên tầng 2 thì nghe thấy tiếng động lạ. Khi tôi vừa tỉnh giấc thì nhìn thấy nhóm đối tượng này xông vào phòng ngủ của tôi. Tôi chưa kịp nói một câu gì thì chúng đã xông vào hành hung tôi.

Tôi đã bị chúng dùng hung khí đánh đập rất dã man, máu me bê bết đầy đầu, đầy mặt. Mặc dù rất đau đớn, choáng váng nhưng tôi đã cố sức để chạy xuống tầng một nhằm thoát thân ra ngoài," anh Sơn cho biết.
 Quyết định tạm đình chỉ vụ án của Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng.

Cũng theo lời kể của anh Sơn, khi anh chạy xuống tầng 1 thì bị một số người khác chặn sẵn ở đây để hành hung tiếp. Phải chờ tới khi nhóm người này sơ hở, nạn nhân mới chạy được ra ngoài cổng, hô hoán hàng xóm cứu giúp.

"Lợi dụng lúc bọn chúng sơ hở, tôi chạy thoát được ra ngoài hô hào hàng xóm đến cứu giúp. Mặc dù tôi đang trong tình trạng không thể chống cự, đã bỏ chạy ra ngoài, trên đầu, mặt thì bê bết máu nhưng bọn chúng vẫn chưa buông tha mà tiếp tục hô hào đuổi theo định tước đoạt tính mạng của tôi.

Tôi được một người hàng xóm mở cửa nhà họ cho tôi chạy vào để thoát thân. Đến lúc đó, nhóm người kia mới chịu dừng lại, không truy sát tôi nữa," anh Sơn còn chưa hết bàng hoàng kể lại.

Ngay sau đó, sự việc được báo tới Công an phường Vĩnh Tuy. Khoảng 10h15 cùng ngày, lực lượng Công an phường Vĩnh Tuy đã đến hiện trường, yêu cầu những đối tượng hành hung an Sơn về trụ sở công an phường để làm việc. Anh Sơn được người dân nhanh chóng đưa đi bệnh viện cấp cứu.

"Tôi được gia đình đưa đi khâu, băng bó vết thương tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tôi bị khâu 5 mũi ở đầu, nhiều mũi ở miệng. Theo kết quả trưng cầu giám định thương tích đối với tôi do Công an quận Hai Bà Trưng tiến hành trưng cầu giám định thì tôi bị thương tích 06% (sáu phần trăm)," anh Sơn khẳng định. 

Anh Đoàn Xuân Sơn cho biết thêm, trong quá trình xảy ra vụ việc, nhóm ông P. có thể còn có ý đồ chiếm đoạt, cướp tài sản của gia đình anh.

"Chúng đã đến phá khóa cửa nhà tôi, vào nhà lục lọi đồ đạc, tự ý dắt xe máy, khênh bàn ghế ra khỏi nhà, định tẩu tán, chiếm đoạt. Nhưng chúng đã bị tôi ngăn chặn, chống trả. Khi nghe thấy tiếng kêu cứu của tôi, bà con hàng xóm cũng đã kịp thời đến trợ giúp, ngăn chặn cho nên chúng chưa tẩu tán được các tài sản nói trên," anh Sơn nói.

Theo anh Đoàn Xuân Sơn, ngôi nhà trên phố Kim Ngưu nói trên do mẹ anh là bà Vi Thị Tân Thu (sinh năm 1950) mua lại từ năm 1994. Từ đó tới nay, gia đình anh vẫn sinh sống tại đây mà không có chuyện gì xảy ra.

Thời gian mấy năm gần đây, không rõ vì lý do gì mà phát sinh tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà giữa mẹ anh và ông P. Ông P. đã khởi kiện và vụ việc đang được Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội thụ lý, giải quyết trong Vụ án Dân sự số: 39/2013/TLST-DS.
Trụ sở Công an quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Internet 

Anh Sơn cho rằng, sự việc xảy ra ngày 3/1/2013 có thể bắt nguồn từ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà nói trên. Tuy nhiên, anh Sơn khẳng định, cho tới thời điểm này, vụ án dân sự về việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà vẫn chưa được đưa ra xét xử, chưa có bất cứ bản án nào được tuyên của cơ quan chức năng về vụ tranh chấp này.

Hơn nữa, anh Sơn cho rằng, việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà giữa ông P. với bà Thu và việc ông P. đến nhà hành hung cá nhân anh là 2 vụ án hoàn toàn tách biệt nhau. 

"Đây là hành vi có dấu hiệu phạm tội rõ ràng, thể hiện sự coi thường tính mạng người khác, coi thường pháp luật của ông P. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ, đưa hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này ra xử lý nghiêm minh," anh Sơn nói.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, anh Sơn đã nhiều lần viết đơn trình báo, kiến nghị gửi đến Công an quận Hai Bà Trưng, Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng, Công an Thành phố Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội để yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ, xử lý hình sự đối với ông Nguyễn Văn P. và các đối tượng mà ông này đã thuê mướn.  

Theo quy định, trong thời hạn 20 ngày kể từ khi nhận được tin báo, nếu phát hiện có dấu hiệu phạm tội, cơ quan chức năng phải ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Đối với các vụ việc có tính chất phức tạp, thời gian khởi tố có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

Tuy nhiên, trong vụ việc nói trên, không rõ vì lý do gì mà phải tới ngày 30/7/2014, tức khoảng 18 tháng sau khi vụ việc xảy ra, cũng phải sau rất nhiều đơn từ kiến nghị, khiếu nại của anh Sơn thì Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng mới ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự (Quyết định khởi tố số 418) về tội "Cố ý gây thương tích”.

Tới ngày 30/11/2014, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng lại ra Quyết định (Quyết định số 03) tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 03/01/2013 tại Số nhà 35 A2, ngách 433/8, phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy. Lý do tạm đình chỉ là: “Hết thời hạn điều tra chưa xác định được bị can trong vụ án”. 

Trao đổi với phóng viên, anh Đoàn Xuân Sơn hoàn toàn không đồng ý với nội dung của Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 03 của Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng.

Theo anh Sơn, lý do tạm đình chỉ vụ án không có cơ sở pháp luật. Hành vi phạm pháp của ông Nguyễn Văn P. cùng các đối tượng liên quan là rất rõ ràng, giữa thanh thiên bạch nhật, có rất nhiều người chứng kiến.

Thêm vào đó tên, tuổi, địa chỉ cư trú của ông Nguyễn Văn P. đã được anh Sơn cung cấp trong tất cả các đơn từ gửi tới các cơ quan chức năng trong suốt hơn 2 năm qua.

"Tôi nhận thấy có nhiều vấn đề rất bất thường đã và đang xảy ra trong quá trình Công an phường Vĩnh Tuy, Công an quận Hai Bà Trưng tiếp nhận, xử lý tin báo, cũng như trong quá trình tiến hành điều tra về vụ án.

Ngay buổi sáng 3/1/2013, ông Nguyễn Văn P. và các đối tượng gây án tại nhà tôi đã bị Công an phường Vĩnh Tuy dẫn về trụ sở làm việc. Theo tôi được biết thì một số đối tượng còn bị công an tạm giữ ít nhất 1 ngày, sau đó mới được thả ra. 

Vậy chẳng lẽ trong quá trình làm việc đó, cơ quan chức năng không ghi chép về các tình tiết đã xảy ra, trong đó có tên, tuổi, địa chỉ của ông  P. và những người ông này mang đến gây án tại nhà tôi?

Khi tiếp nhận vụ việc từ Công an phường Vĩnh Tuy, chẳng lẽ Công an quận Hai Bà Trưng không biết tới những thông tin này? Nếu có thì tại sao sau 2 năm thụ lý, Cơ quan CSĐT lại nói là không xác định được bị can?" anh Sơn nói thêm.

Hiện nay, anh Sơn  gửi đơn tới VKSND quận Hai Bà Trưng tiếp tục khiếu nại về vụ việc.

Đà Long
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin