• Zalo

Uẩn khúc sau vụ kẻ giết chồng, hiếp dâm vợ trong vườn táo

Pháp luật Thứ Năm, 19/11/2015 08:15:00 +07:00

Đã 2 tháng sau khi vụ án xảy ra, dư luận không khỏi băn khoăn bởi dường như những manh mối để lần tìm ra hung thủ vẫn nằm trong vòng bí mật

Vụ án vườn táo xảy ra vào rạng sáng 18/9 làm người chồng – ông Nguyễn Đông Tấn (49 tuổi) tử vong, người vợ - bà Lê Thị Tùng (48 tuổi) khai bị hiếp dâm khiến dư luận không khỏi băn khoăn bởi 2 tháng sau khi vụ án xảy ra dường như những manh mối để lần tìm ra hung thủ vẫn nằm trong vòng bí mật.

Đúng 2 tháng sau khi xảy ra vụ việc, rạng sáng 18/11, công an tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành dựng lại hiện trường tại căn nhà của vợ chồng bà Tùng (thôn An Thạnh 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) để phục vụ công tác điều tra.
Tại buổi dựng lại hiện trường, bà Tùng diễn lại cảnh đứng trước cổng nhà ông Mít kêu cứu – Ảnh: Thiện Nhân
Tại buổi dựng lại hiện trường, bà Tùng diễn lại cảnh đứng trước cổng nhà ông Mít kêu cứu – Ảnh: Thiện Nhân 

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, việc dựng lại hiện trường được tiến hành trùng với thời điểm xảy ra vụ việc. Cuộc thực nghiệm hiện trường kéo dài hơn 3 giờ, bắt đầu là cảnh một người lạ bịt kín mặt vào nhà đâm ông Tấn, cảnh ông Tấn rơi từ trên giường xuống nền nhà, cảnh bà Tùng bị người này yêu cầu đưa tiền, vàng rồi bị cưỡng hiếp và cuối cùng là cảnh bà Tùng chạy sang vườn táo nhà ông Mít kêu cứu.

Theo cơ quan điều tra, các cảnh dựng này căn cứ hoàn toàn theo lời khai của bà Tùng.

Trước đó, ngày 24/9 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận ra quyết định khởi tố vụ án để tìm ra kẻ gây án.

Có thể nói đây là một vụ án khá đặc biệt bởi có quá ít thông tin, manh mối. Thông tin chính của vụ việc do nạn nhân và cũng là nhân chứng duy nhất cung cấp.

Thời điểm xảy ra, theo ghi nhận của cơ quan điều tra, hiện trường không có dấu hiệu của sự xáo trộn, mất mát; nạn nhân và cũng là nhân chứng duy nhất của vụ án – bà Lê Thị Tùng - vợ ông Tấn đã được công an mời lên làm việc rất nhiều lần, đồng thời được đưa đi giám định dấu hiệu hiếp dâm.

Cơ quan điều tra cũng đã mời một số người hàng xóm được cho là đã nhậu cùng với ông Tấn vào chiều hôm trước khi xảy ra án mạng lên làm việc nhưng cũng đã loại trừ khả năng liên quan của họ. Hai vợ chồng nạn nhân trong con mắt của hàng xóm là những người chỉ biết chí thú làm ăn, không có mâu thuẫn với ai.

Video: Hiếp dâm người yêu của bạn

Trong khi đó, Tuổi Trẻ online dẫn lời Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết không loại trừ khả năng nghi phạm là người có liên quan đến gia đình.

Tuy nhiên, theo Luật sư Tạ Quốc Long (Công ty luật Đức Bảo), nguyên tắc của hoạt đông điều tra truy tố, xét xử án hình sự là trọng chứng hơn trọng cung. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo tối đa việc bỏ lọt tội phạm và xử oan người vô tội. Trong quá trình điều tra phá án, tội phạm luôn có tâm lý chối tội nhưng cũng có những đối tượng nhận tội nhưng là để che giấu cho hành vi phạm tội của người khắc.

Luật sư Tạ Quốc Long nhấn mạnh, việc thực nghiệm hiện trường hay dựng lại hiện trường sẽ đưa ra khung cảnh và mô phỏng lại hoàn cảnh, hành vi và môi trường diễn ra tội phạm. Trong quá trình này sự tương thích hoặc mâu thuẫn giữa lời khai và hành động phạm tội thực tế sẽ phô bày và đó là căn cứ xác nhận lời nhận tội hoặc phản bác, làm rõ những vấn đề còn bị tội phạm che giấu.

Việc dựng lại hiện trường được thực hiện khi cần kết luận vụ án để khẳng định quá trình điều tra đã đúng hướng, chứng cứ phù hợp với lời khai hoặc khi cần làm sáng tỏ ngay các mâu thuẫn trong lời khai của tội phạm, nghi phạm, người có liên quan để sớm để quá trình điều tra vụ án đúng với sự thật khách quan cần làm sáng tỏ.

Để từ đó kết luận điều tra, ra cáo trạng, hay bản án sẽ đảm bảo việc xét xử vụ án đúng như bản chất sự việc đã xảy ra. Việc dựng hiện trường có thể thực hiện sớm hay muộn tùy thuộc vào quá trình điều tra.

Trước đó, theo thông tin trên Thanh Niên, một vụ án mạng nghiêm trọng đã xảy ra tại một ngôi nhà cấp 4 nằm giữa khu vườn táo ở thôn An Thạnh 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận rạng sáng 18/9.

Nạn nhân là ông Nguyễn Đông Tấn (49 tuổi, ngụ thôn An Thạnh) bị đâm chết; vợ của nạn nhân - bà Lê Thị T. (48 tuổi) sau khi bị đối tượng cưỡng hiếp rồi bỏ đi, đã chạy sang vườn nhà ông Mít kêu cứu và đến công an xã An Hải trình báo sự việc.

Nguồn: VOV

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin