UAE thành nước mua sắm vũ khí lớn thứ 3 thế giới năm 2016

Ôtô - Xe máyThứ Hai, 14/12/2015 04:26:00 +07:00

Dự trữ năng lượng lớn, bất động sản, tài chính, hàng không phát triển đã biến Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) thành một trong những cường quốc quân s

(VTC News) - Dự trữ năng lượng lớn, bất động sản, tài chính, hàng không phát triển đã biến Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) thành một trong những cường quốc quân sự mới nổi của Trung Đông.

Không chỉ trên bản thảo, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockkholm, UAE là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ 9 thế giới trong giai đoạn từ 2010-2014, đứng trên cả Ả-rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ trong năm 2014, UAE nhập khẩu 14 trực thăng Black Hawk của Mỹ, 72 xe bọc thép chở quân (APC) Nyala của Nam Phi, 6 tàu hộ tống của Pháp và 100 tên lửa đất đối không của Nga.

Xe bọc thép chở quân (APC) Nyala được quân đội UAE đặt hàng từ Nam Phi 
Quốc gia với vẻn vẹn có hơn 1 triệu dân này đang xây dựng một kho vũ khí tầm cỡ thế giới và hiện đang cần người để vận hành nó. Điều này cho thấy sự hoài nghi của lãnh đạo UAE về tương lai của UAE nói riêng và khu vực nói chung.

Homaid Al Shemmari, Giám đốc điều hành Tập đoàn nhà thầu quân sự EDIC cho biết, công ty của ông tập hợp 16 nhà sản xuất thiết bị quân sự UAE, tập trung vào nội địa hóa, sản xuất, dịch vụ và kiểm tra các yếu tố cốt lõi của chuỗi cung ứng của mình.

Các hợp đồng được công bố gồm thương vụ mua sắm 2 vệ tinh tình báo Falcon Eye, 500 xe bọc thép, các tàu tuần tra biển và các máy bay không người lái.

Bản hợp đồng được ký từ mùa hè năm 2014 với hãng Airbus Defense & Space và hãng Thales Alenia Space (Italia). Đây là hệ thống vệ tinh quan sát Trái Đất tiên tiến hiện nay.

Theo Airbus Defense & Space thông tin, hợp đồng này cũng bao gồm một hệ thống mặt đất cùng gói đào tạo cho các kỹ sư UAE điều khiển các vệ tinh trên quỹ đạo.

Một hợp đồng khác trị giá 330 triệu USD, được công bố bởi hãng Nimr Automotive, một hãng chế tạo xe bọc thép tại UAE thuộc Công ty Emirates Defense Industries (EDIC).

Tiến trình chuyển giao toàn bộ 500 xe bọc thép 4 bánh sẽ được hoàn thành trong năm nay. Số xe bọc thép trên thuộc 5 phiên bản của dòng xe Nimr AJBAN. Thỏa thuận thứ hai gồm việc nâng cấp 500 xe bọc thép Nimr cho Lực lượng vũ trang UAE.

Một công ty con thuộc EDIC là Al Taif Technical Services cũng đã ký hợp đồng trị giá 640 triệu USD gồm việc cung cấp các dịch vụ bảo trì, quản lý nguồn cung và đào tạo kỹ thuật cho Lực lượng Bộ binh UAE.

Giám đốc điều hành của Al Taif, ông Ahmad bin Adi kỳ vọng: “Sự hội tụ các công nghệ hàng đầu thế giới về bảo trì, sửa chữa và đại tu của Al Taif  sẽ biến nó thành trung tâm đi đầu về các hệ thống mặt đất của UAE cũng như toàn khu vực Vùng Vịnh.”

Hãng đóng tàu Abu Dhabi thuộc sở hữu của EDIC cũng đã nhận được hợp đồng  trị giá 236 triệu USD đóng mới 2 tàu tuần tra đa nhiệm nhằm bảo vệ các hạ tầng trọng yếu và bờ biển UAE.

Ngoài ra công ty Abu Dhabi Autonomous Investments giành hợp đồng cung cấp các máy bay không người lái UAV ISR có tổng giá trị 133 triệu USD. Hãng Electronica S.P.A của Italia giành hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật, bảo dưỡng và phát triển lực lượng trinh sát điện tử cho UAE với trị giá 26 triệu USD.

UAE nằm trong top 15 đất nước đổ tiền cho quân sự nhiều nhất hành tinh năm 2014. Theo Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, chi tiêu quốc phòng của UAE đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua với hơn 14 tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu dự đoán, cứ đà này UAE sẽ trở thành quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới trong năm 2016.

Trần Thái

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !