UAE sẽ kéo băng Nam Cực về làm nước uống

Kinh tếChủ Nhật, 07/05/2017 10:36:00 +07:00

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang lên kế hoạch kéo băng Nam Cực về làm nước uống để đối phó với tình trạng khô hạn nghiệm trọng kéo dài.

UAE là một trong 10 quốc gia khô hạn nhất thế giới. Nước này nhận được chưa đến 10 mm lượng mưa hàng năm, trong khi mức tiêu thụ nước lại hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu.

Tình trạng nắng nóng ở đây ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Quốc gia Trung Đông này đang phải trải qua đợt hạn hán lịch sử.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình hình khô hạn này có thể dẫn tới việc người dân UAE phải đối mặt với vấn đề thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong 25 năm tới đây.

UAE keo bang Nam Cuc ve lam nuoc uong

UAE đang trải qua một thời kỳ khô hạn nghiêm trọng.

Nhưng Văn phòng cố vấn quốc gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đề xuất một ý tưởng táo bạo, mở ra hy vọng cho những cư dân UAE đang phải chống chọi lại với nắng cháy, giảm bớt tình trạng căng thẳng vì khan hiếm nước tại đây.

Văn phòng này có trụ sở ở Masdar City, Abu-Dhabi. Họ đưa ra một kế hoạch gọi là "UAE Iceberg Project" - tức là di dời những tảng băng khổng lồ từ hòn đảo Nam Cực cách 8.800 km về bờ biển UAE.

Cụ thể, số băng sẽ được khai thác tại đảo Heard, cách lục địa Nam Cực khoảng 1.000 km. Sau đó được vận chuyển đến Fujairah - một trong 7 tiểu vương quốc thuộc UAE.

UAE keo bang Nam Cuc ve lam nuoc uong

UAE tính kéo băng Nam Cực về làm nước uống.

Những khối băng Nam Cực khổng lồ sẽ cung cấp thêm lượng nước ngọt lớn cần thiết cho người dân nước này. Ước tính, mỗi tảng băng có thể cung cấp đủ nước uống cho một triệu người trong vòng 5 năm.

Giám đốc điều hành của Văn phòng cố vấn quốc gia UAE, ông Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi nhấn mạnh: "Một tảng băng trung bình chứa hơn 76 tỉ lít nước".

UAE keo bang Nam Cuc ve lam nuoc uong

UAE tính kéo băng Nam Cực về làm nước uống.

Ông Al Shehi cho biết thêm, vì có tới 4/5 kích thước (tức 80% khối lượng) của tảng băng chìm dưới nước, chỉ một phần băng trắng nổi bên trên là phản chiếu ánh sáng Mặt Trời phát tán nhiệt.

Và do độ đông kết lớn của nó nên những tảng băng này sẽ không bị tan chảy trong điều kiện thời tiết nóng ở vùng bờ biển Trung Đông. Họ sẽ tiến hành làm tan chảy băng thành nước uống.

Khi những tảng băng được kéo về địa điểm cần thiết, các công nhân sẽ triển khai đập dỡ các khối đá trên những tảng băng này. Sau đó nghiền chúng thành nước ngọt, cho vào bể chứa khổng lồ, rồi chuyển qua hệ thống nhà máy xử lý nước.

UAE keo bang Nam Cuc ve lam nuoc uong

Nước lấy từ băng sẽ được tích trữ trong những bể chứa khổng lồ.

Sau khi trải qua quá trình lọc sạch, nguồn nước được khai thác từ những tảng băng Nam Cực này sẽ trở thành "nguồn nước tinh khiết nhất thế giới", ông Al Shehi nhận định.

Văn phòng cố vấn quốc gia UAE cho biết họ đã đi qua tuyến đường định vận chuyển băng và sử dụng thiết bị mô phỏng để kiểm tra tính khả thi của dự án này.

Họ khẳng định việc kéo những tảng băng về UAE là giải pháp tốt nhất để đối phó với tình hình khan hiếm nước ở quốc gia này. Ngoài ra, kế hoạch này còn hứa hẹn mang lại cho UAE một sự kiện hấp dẫn khách du lịch.

UAE keo bang Nam Cuc ve lam nuoc uong

Sự kiện kéo băng Nam Cực về UAE được cho là sẽ hấp dẫn nhiều du khách.

Theo ông Al Shehi dự án này sẽ bắt đầu trong năm 2018 và sẽ phải mất tới khoảng thời gian một năm để kéo được một tảng băng khổng lồ từ Nam Cực về đến UAE.

Đồng nghĩa, phải tới năm 2019, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mới có nước ngọt sản xuất từ băng Nam Cực.

Video: Lính cứu hỏa Dubai bay như chim để dập lửa

Bình luận
vtc.vn