U23 Việt Nam thiếu thủ lĩnh đích thực

Rất dễ tìm ra một cái tên nổi bật hơn ở mỗi tuyến nhưng thật khó để chọn ra một thủ lĩnh đích thực của U-23 Việt Nam.

Sau 20 ngày tập trung đội tuyển, HLV Miura vẫn chưa có một cuộc họp bầu ban cán sự như các lần trước mà chủ yếu đi sâu vào các bài huấn luyện thể lực và chiến thuật. Tuy nhiên, ông thầy người Nhật đã chỉ định trung vệ Quế Ngọc Hải tạm thời đeo băng đội trưởng nhằm thực hiện các quyền của thủ quân trên sân thay vì một cuộc trưng cầu tập thể.
       Quế Ngọc Hải hiện đang là thủ quân của U23 Việt Nam 

Quế Ngọc Hải hiện đang là thủ quân của U23 Việt Nam 

Đội trưởng đội tuyển luôn là một nhân vật có kinh nghiệm, uy tín nói anh em dễ nghe và đặc biệt phải vượt trội về chuyên môn. Nó thường mặc định người khoác băng thủ quân là một thủ lĩnh làm chỗ dựa tinh thần cho đồng đội cả về lối chơi lẫn tinh thần.

Ông Miura chọn Quế Ngọc Hải bởi trung vệ này từng có thời gian dài hơn đồng nghiệp gắn bó với thầy Nhật. Năm ngoái, hậu vệ của SL Nghệ An có mặt cả trên tuyển Olympic tham dự Asiad 17 lẫn AFF Cup và dần trở thành tấm lá chắn vững vàng. Với đội U23, người xem thấy Quế Ngọc Hải là người anh nhiều kinh nghiệm nhất nhưng thỉnh thoảng cũng bộc lộ thiếu tự tin khi phải gồng gánh cùng các đàn em. 

Hải thừa chất thép khi đối đầu với các chân sút đối phương và hỗ trợ tốt cho hàng thủ nhưng tố chất của một thủ lĩnh trên sân chưa thể hiện hết. Trung vệ này luôn là chọn lựa số một của ông Miura, bất chấp anh vừa trở lại sau chấn thương ở trận thắng U23 Indonesia 1-0 vẫn chơi đủ 90 phút trận hòa không bàn thắng U22 Uzbekistan.

Rất dễ thấy trong trận gặp U22 Uzbekistan, trung vệ Quế Ngọc Hải bị mất bóng vô duyên buộc phải phạm lỗi trước vòng 16,5 m và một lần phá bóng ẩu dội người đối phương suýt thành bàn thua. Anh còn dễ mất bình tĩnh sau nhiều lần nổi cáu với đồng đội trong các tình huống tranh chấp thua thiệt mà lẽ ra phải chỉnh sửa hoặc gánh vác thay đàn em.
        Khó tìm thủ lĩnh dày dạn hơn Quế Ngọc Hải ở U23 Việt Nam

 Khó tìm thủ lĩnh dày dạn hơn Quế Ngọc Hải ở U23 Việt Nam

Một gương mặt đáng chú ý khác là Mạnh Hùng có thâm niên ăn cơm tuyển và chơi khá chững chạc nhưng sức ảnh hưởng chưa đủ làm nổi bật thiên chức thủ lĩnh. Ngoài ra còn có Thanh Hiền giàu kinh nghiệm và biết chơi đa năng lại chưa xuất sắc hơn các đồng nghiệp chơi cùng vị trí.

Trên hàng tiền vệ, cái tên dễ nhớ và gây ấn tượng nhất vẫn là Tuấn Anh của HA Gia Lai. Tuy nhiên, giữa Tuấn Anh với lối chơi trong tập thể U19 hoặc HA Gia Lai khác rất xa với Tuấn Anh ở đội U23 buộc phải đá nhanh và đơn giản hơn. Không có những vệ tinh quen thuộc xung quanh và không có thầy “Giôm” bên cạnh, Tuấn Anh bị buộc phải thích nghi lối chơi mới cũng mất chất thủ lĩnh.

Tiếc cho Duy Mạnh bị chấn thương chưa thể trở lại kiểm chứng và ngoài ra những cầu thủ ở tuyến giữa đội tuyển như Tấn Tài, Hùng Dũng, Hữu Dũng vẫn chưa đủ tầm gây ảnh hưởng lớn đến lối chơi và vực dậy tinh thần đồng đội.

Tìm một thủ lĩnh ở U23 Việt Nam hiện nay vẫn khó hơn thế hệ U23 trước với những cái tên như Minh Phương, Tài Em, Công Vinh hoặc Thành Lương, Văn Quyết, Hoàng Thịnh…

Tại con người, tại quỹ thời gian hay tại triết lý của HLV?

Nguồn: Pháp luật TP.HCM
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN