• Zalo

U23 Việt Nam khổ sở học cách ghi bàn

Thể thao Thứ Ba, 22/12/2015 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều tình huống cách khung thành chỉ 5m, nhưng các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn liên tục 'bắn chim'.

(VTC News) - Nhiều tình huống cách khung thành chỉ 5m, nhưng các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn liên tục 'bắn chim'. 

Trong buổi tập chiều qua, với 9 cầu thủ HAGL trong đội hình U23 Việt Nam, HLV Toshiya Miura đã áp dụng nhiều bài tập chú trọng khả năng phối hợp nhóm nhỏ, ban bật ngắn. Yêu cầu của ông dành cho các cầu thủ là "càng ít chạm, càng nhanh, càng tốt". Kể cả thủ môn cũng chỉ được phép tiếp bóng 2 nhịp và có riêng những bài tập dùng chân chơi bóng. 

Tiền vệ Duy Mạnh đang đóng vai trò 'đầu não' trong lối chơi của U23 Việt Nam (ảnh: Hoàng Tùng)
 Tiền vệ Duy Mạnh đang đóng vai trò 'đầu não' trong lối chơi của U23 Việt Nam (ảnh: Hoàng Tùng)

Sự nhuần nhuyễn tương đối đã được hình thành trong cách chơi của các cầu thủ. Từ vị trí tiền vệ trung tâm của Duy Mạnh, bóng được luân chuyển đều sang các khu vực xung quanh. Đặc biệt tới các cầu thủ nhanh nhẹn, sở hữu kĩ thuật cá nhân và khả năng đột phá tốt, như Công Phượng, Văn Toàn, Lâm Ti Phông, Đức Huy. Thậm chí còn là những "miếng đánh bất ngờ" từ các hậu vệ biên như Huỳnh Tấn Tài, Hồng Duy, Văn Thanh, Đức Lương,...

Tuy nhiên, lối chơi nhuần nhuyễn, ít chạm thôi chưa đủ để đánh bại bất cứ đối thủ nào dù là yếu đi chăng nữa. Bởi khả năng dứt điểm vẫn còn là điểm trừ rất lớn dành cho các học trò HLV Miura. Xuyên suốt buổi tập chiều qua, không chỉ có HLV Miura mà còn vài chục khán giả lẫn phóng viên có mặt tại sân Gò Đậu (Bình Dương), đã không ít lần than trời vì khả năng dứt điểm quá kém của các cầu thủ U23 Việt Nam.

Điển hình như bài tập tình huống phản công từ giữa sân với 6 cầu thủ, tới khoảng 7/10 lần các cầu thủ U23 Việt Nam dứt điểm "bắn chim" hoặc quá non để đánh bại thủ môn, ngay cả những lúc chỉ cách khung thành 5m. Tình trạng này lặp lại ở bài tập thi đấu đối kháng nửa sân sau đó và khiến HLV Miura nhiều lần nổi nóng, quát tháo.

U23 Việt Nam cần cải thiện khả năng dứt điểm (ảnh: Hoàng Tùng)
 U23 Việt Nam cần cải thiện khả năng dứt điểm (ảnh: Hoàng Tùng)

Nên nhớ ở SEA Games 28 giữa năm 2015, chính vì dứt điểm quá kém mà U23 Việt Nam đã nếm trái đắng trước U23 Myanmar. Trong trận đấu đó, U23 Myanmar có đúng 2 lần dứt điểm và ghi được 2 bàn thắng, trong khi U23 Việt Nam tới cả tá cơ hội ghi bàn ngon ăn nhưng chỉ có 1 bàn thắng. 

Những ngày sắp tới, U23 Việt Nam giữ cường độ tập 2 buổi/ngày, với buổi sáng tập nhẹ và buổi chiều tập chiến thuật. Dự kiến ngày 26/12 tới, thầy trò HLV Miura sẽ có trận giao hữu với B.Bình Dương trước khi di chuyển tới TP.HCM  tiếp tục quá trình tập luyện, chuẩn bị lên đường sang Qatar dụ VCK U23 châu Á vào ngày 31/12. 
Hoàng Tùng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin