Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

U23 Việt Nam: Đừng thua kiểu tốn nước mắt

Bóng đá Việt Nam đã từng có quá nhiều bài học đau đớn khi đạt ngưỡng tâm lý quá sớm. 

SEA Games hôm qua có một trận đấu khiến nhiều người phải suy nghĩ. Ấy là trận bán kết bóng bàn của Mỹ Trang với VĐV người Thái kém 6 tuổi. 

Trang thắng một mạch 3 set đầu cho đến khi đối thủ người Thái bắt đầu cuộc lội ngược dòng khó tin của mình để rồi kết thúc với tỷ số 4-3. Kiểu thua này rất đáng tiếc và rất tốn... nước mắt.
       Mỹ Trang thua đáng tiếc (Ảnh: Tuổi trẻ) 

Mỹ Trang thua đáng tiếc (Ảnh: Tuổi trẻ) 

Người ta hay thua ở những thời điểm bất ngờ nhất. Các nhà tâm lý học thể thao cho rằng chuyện thắng thua phụ thuộc vào “ngưỡng tâm lý” hay “điểm rơi tâm lý”. Điểm rơi tâm lý cực đại của Trang xảy ra khi kết thúc set 3 và sau đó là quá trình đi xuống, đối thủ của cô thì ngược lại.

Đó cũng là kiểu thua đôi khi vẫn xảy ra trong bóng đá. Trong bóng đá cũng có khái niệm điểm rơi phong độ và điểm rơi tâm lý. Điểm rơi phong độ quyết định việc anh có đi đến trận đấu cuối cùng hay không. Điểm rơi tâm lý quyết định việc anh có thể chiến thắng trong từng thời khắc của cuộc đấu hay không.

HLV giỏi là người biết điều chỉnh 2 điểm rơi này làm 1 và để nó ở điểm cực đại trong trận đấu cuối cùng.

Bóng đá Việt Nam đã từng có quá nhiều bài học đau đớn khi đạt ngưỡng tâm lý quá sớm. Đó là Tiger Cup 1998 với trận bán kết tuyệt vời trước Thái Lan nhưng gục ngã trước Singapore, đó là thế trận “bức tường thép” ở SEA Games 1999, là trận chung kết SEA Games 23 ở sân Mỹ Đình, là cơn đau ở SEA Games 2009 với chiến thắng 3-1 ở vòng bảng nhưng lại thua 0-1 trước người Mã ở trận chung kết…
        U23 Việt Nam cần tính điểm rơi chuẩn xác về phong độ, tâm lý

 U23 Việt Nam cần tính điểm rơi chuẩn xác về phong độ, tâm lý

Ông Lê Thụy Hải phân tích rất hay rằng càng muốn thắng nhiều thì càng tổ chức tấn công nhiều, như thế sẽ mất sức, phí thể lực. Đừng bàn U23 Việt Nam có vào được chung kết hay không. Phải thắng Thái Lan, đó mới là vấn đề chúng ta hướng đến.

Ý ông Hải không phải là chủ quan mà muốn HLV Miura đặt “ngưỡng tâm lý” ở đâu, với đối thủ nào.

Clip U23 Việt Nam thắng vất vả U23 Lào

Đôi khi chủ quan không đến từ những cầu thủ mà có thể đến từ… lãnh đạo. Một vị sẵn sàng ăn mừng lực sĩ Hoàng Anh Tuấn lấy HCV Olympic, thế là Tuấn “đứt”; Một vị cứ chuẩn bị cho HCV bóng đá nam, chuẩn bị cả diễn văn ăn mừng, bóng đá thua… Có những người cứ mang vận đen đến mà không biết. Hôm qua, với trường hợp của Trang, hình như là đúng thế.

Đừng cho mình chủ quan, từ quân đến tướng. Hơi âu lo khi lãnh đạo cao nhất VFF đã sớm nói đến HCV.

Một diễn biến không mấy liên quan, trong khi người hâm mộ mong các cầu thủ không chủ quan thì ngành xăng dầu đã thực hiện chiến thuật hoàn hảo: Trong sự chờ đợi của người tiêu dùng, giá xăng đã không giảm, giá  dầu diesel chỉ giảm 19 đồng/lít, dầu hỏa giảm 377 đồng/lít.

Giảm như đùa, nhưng chắc là để người tiêu dùng khỏi chủ quan!

Nguồn: Thể thao 24h
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh